Chỉ được chuyển nhượng, tặng cho biển số xe ôtô trúng đấu giá kèm theo xe

15 Tháng 11, 2022 | 14:45

(NLĐO)- Người trúng đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ôtô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ôtô gắn biển số trúng đấu giá

Chiều 15-11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, với 473 đại biểu tán thành (chiếm 94,98% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ôtô. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2023 và được thực hiện trong 3 năm. Chính phủ báo cáo Quốc hội kết quả tổng kết thực hiện Nghị quyết và đề xuất hoàn thiện pháp luật về đấu giá biển số xe ôtô tại kỳ họp đầu năm 2026.

Chỉ được chuyển nhượng, tặng cho biển số xe ôtô trúng đấu giá kèm theo xe - Ảnh 1.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ôtô

Theo Nghị quyết, giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá. Bước giá là 5 triệu đồng.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ôtô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ôtô.

Hình thức, phương thức, trình tự, thủ tục đấu giá biển số xe ôtô là đấu giá trực tuyến, phương thức đấu giá là phương thức trả giá lên. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đấu giá biển số xe ôtô.

Khi hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia đấu giá hoặc có nhiều người tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá thì biển số xe ôtô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.

Quyền của người trúng đấu giá biển số xe ôtô có quyền: Được cấp văn bản xác nhận biển số xe ôtô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Được đăng ký biển số xe ôtô trúng đấu giá gắn với xe ôtô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe ôtô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

Người trúng đấu giá được giữ lại biển số xe ôtô trúng đấu giá trong trường hợp xe ôtô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ôtô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu; được cấp lại biển số xe ôtô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ôtô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày có văn bản xác nhận biển số xe ôtô trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ôtô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe, người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

Nghị quyết của Quốc hội cũng quy định người trúng đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ôtô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ôtô gắn biển số trúng đấu giá.
Văn Duẩn - Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).