Chỉ khiển trách, cảnh cáo các cán bộ chiếm đoạt tiền đền bù xây nghĩa trang liệt sỹ

09 Tháng 08, 2019 | 16:52

(NLĐO) - Các lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) làm giả quyết định để chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền đền bù xây nghĩa trang liệt sỹ bị xử lý hình thức kỷ luật về mặt Đảng chỉ là "khiển trách" và "cảnh cáo".

Ngày 9-8, Tỉnh uỷ Gia Lai đã phát đi thông cáo báo chí kỳ họp thứ 32 của UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai. Trong đó đã thông báo việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo, cán bộ huyện Đức Cơ.

Theo đó kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các ông Nguyễn Hồng Lam, Phó bí thư; Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện; Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; Nguyễn Đông Dương - Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện về trách nhiệm cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm theo Kết luận số 08/KL-TTr, ngày 4-7- 2019 của Thanh tra tỉnh về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện theo Quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND, ngày 9-8- 2018 của UBND huyện Đức Cơ. 

Chỉ khiển trách, cảnh cáo các cán bộ chiếm đoạt tiền đền bù xây nghĩa trang liệt sỹ - Ảnh 1.
Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ 

Qua kiểm xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai nhận thấy vi phạm của các lãnh đạo, cán bộ trên đã làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi các ông này công tác nên UBKT đã ra thi hành kỷ luật. 

Cụ thể ông Nguyễn Hồng Lam thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cán bộ thuộc phạm vi quản lý vi phạm các quy định về quản lý tài chính; ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định nên bị kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ cũng bị kỷ luật cảnh cáo vì thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tham mưu ban hành văn bản không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Đối với ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tham mưu bổ sung dự toán chi ngân sách không đúng quy định nên thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Còn ông Nguyễn Đông Dương, Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, ký lệnh chi tiền khi không có cơ sở, không đúng đối tượng thực hiện nhiệm vụ ngân sách đã được cấp có thẩm quyền giao nên bị kỷ luật ông Dương hình thức khiển trách.

Đáng chú ý, đối với ông Nguyễn Xuân Tứ có hành vi làm giả quyết định số QĐ 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 nhưng UBKT không xem xét, xử lý. 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin Kết luận số 08/KL-TTr, ngày 4-7- 2019 của Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ từ năm 2012, ông Nguyễn Xuân Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách chi tiêu cá nhân. Khi thanh tra làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.  

Ông Nguyễn Hồng Lam, khi làm Trưởng Phòng TC-KH huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng. 

Khi làm chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).