Chỉ số PCI giảm 16 bậc, Quảng Ngãi thừa nhận có nhũng nhiễu, vòi vĩnh

26 Tháng 04, 2019 | 13:04

(NLĐO)- Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc tụt giảm chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) có nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp

Sáng 26-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Phân tích, đánh giá kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2018 và giải pháp năm 2019; công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) năm 2018 và gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư quý I/2019.

Theo kết quả công bố PCI năm 2018 ngày 28-3-2019 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), PCI của Quảng Ngãi xếp hạng 41/63 tỉnh, thành phố, với tổng số điểm đạt 62,4 điểm, giảm 0,76 điểm và giảm 16 bậc trên bảng xếp hạng so với năm 2017, thuộc nhóm xếp hạng khá.

Chỉ số PCI giảm 16 bậc, Quảng Ngãi thừa nhận có nhũng nhiễu, vòi vĩnh - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.Trực

Tại hội nghị, đại diện VCCI đã công bố báo cáo kết quả DDCI tỉnh Quảng Ngãi năm 2018. Theo đó, kết quả khảo sát chỉ số DDCI của 14 sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi thì Sở LĐ-TB-XH được xếp thứ hạng cao nhất với 70,09 điểm, Sở GTVT xếp thứ hạng thấp nhất với 43,5 điểm. Kết quả khảo sát DDCI các huyện, thành phố thì huyện Minh Long được xếp thứ hạng cao nhất với 76,51 điểm và Tây Trà xếp thứ hạng thấp nhất với 30,60 điểm.

Nói về chỉ số PCI, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho rằng điểm PCI Quảng Ngãi so với điểm của tỉnh đứng đầu không chênh lệch nhiều. Điều đó chứng tỏ chất lượng điều hành, nhận thức có sự thay đổi, tích cực. "Nhưng từ cái nhận thức, chuyển động trong chất lượng điều hành đến thứ hạng còn nhiều vấn đề... Tôi nghĩ nhìn chỉ số không có gì bi quan. Có thể thấy rằng các địa phương đang cạnh tranh quyết liệt. Quảng Ngãi lên một tí, các địa phương cũng lên... Nói thế không có nghĩa Quảng Ngãi tự mãn nhưng cũng phải tự soi, tự sửa lại mình", ông Chữ nói.  

Ông Chữ thừa nhận dù Quảng Ngãi nỗ lực nhiều trong các thủ tục, chính sách nhưng cải cách trong thủ tục, đối xử với DN vẫn còn chậm hơn các tỉnh, còn nặng nề. Đặc biệt tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh vẫn còn.

Chỉ số PCI giảm 16 bậc, Quảng Ngãi thừa nhận có nhũng nhiễu, vòi vĩnh - Ảnh 2.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Trực

"Các đồng chí đứng đầu phải tham gia, ngăn chặn tình trạng lạm quyền, vòi vĩnh gây khó cho DN. Vì sao lại "đẻ" ra nhiều thủ tục, vì sao "ngâm" hồ sơ lâu, vì sao bắt DN đi lại nhiều lần... Cái này chủ yếu do lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, chứ không phải do năng lực công chức. Việc này tồn tại lâu nay. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc rất nhiều lần nhưng số người tham gia làm đơn giản thủ tục cho DN, người dân thì ít, mà số người biến cái không thành cái có, cái dễ thành khó để nhũng nhiễu, vòi vĩnh lại nhiều hơn. Như vậy làm sao môi trường tốt được", ông Chữ nói.

Ông Chữ cũng kêu gọi, DN phải đồng hành cùng chính quyền, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh này. "Chúng tôi nỗ lực ngăn chặn nhũng nhiễu, või vĩnh, cũng mong các DN đồng hành cùng chúng tôi việc này. Nếu các vị phát hiện, trong công việc ông này, ông kia đang "đẻ" ra các thủ tục dù không có để mục đích nhũng nhiễu, vòi vĩnh... Các vị cứ phản ánh đến chúng tôi. Mạnh dạn phản ánh trung thực, đừng bóp méo... chúng tôi sẽ xử lý. Phải có hai chiều mới ngăn chặn được tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh", ông Chữ nói.

Ngoài việc ngăn chặn tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi còn cho rằng muốn nâng cao chỉ số PCI cần xây dựng lại văn hóa ứng xử giữa cán bộ công chức với người dân, DN. "Nhiều cán bộ cũng làm nhưng nói hơi cứng, hơi khó chịu nên DN, người dân không thiện cảm. Phải thân thiện, hòa nhã... Đến Quảng Nam, Đà Nẵng hay các tỉnh khác họ ngọt ngào, sao đến Quảng Ngãi cộc cằn, thô lỗ...", ông Chữ nói.  


T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).