Chỉ thẳng vấn đề để xử lý

07 Tháng 03, 2022 | 06:39

Như vậy là sau 2 tháng, kể từ ngày 7-1-2022, khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ TP Hà Nội và các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9 (nhà B, khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thì nay đoàn đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này đã được Báo Người Lao Động liên tục phản ánh trong thời gian qua và dư luận quan tâm đặc biệt do tính chất nghiêm trọng của nó. Nhiều người qua báo chí đã đặt câu hỏi về hiệu lực của chính quyền, cụ thể là chính quyền phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy, trong việc xử lý vì sao quá dây dưa, hậu quả là bây giờ công trình đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Chỉ thẳng vấn đề để xử lý - Ảnh 1.

Công trình biệt thự số 9 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm

Điều đáng mừng là thông qua xác minh một cách toàn diện, Đoàn kiểm tra đã có một báo cáo chi tiết cho thấy sở dĩ có những vi phạm xảy ra và kéo dài ở công trình này, ngoài sự cố tình của chủ đầu tư còn có nguyên nhân từ phía chính quyền các cấp. Cụ thể, đó là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa, UBND quận Cầu Giấy.

Với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, vấn đề được chỉ ra chính là việc không kịp thời trong thiết lập hồ sơ vi phạm, hồ sơ xử lý vi phạm, trong tham mưu xử lý...

Với UBND phường Yên Hòa, là "nhiều lần làm việc, kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tiếp tục tổ chức thi công sai giấy phép được cấp nhưng không chỉ đạo thiết lập hồ sơ xư lý dẫn đến công trình vi phạm quy mô lớn, khó khăn trong xử lý dứt điểm sai phạm". Thậm chí còn có việc làm trái quy định, như ban hành thông báo yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, làm thủ tục xin cấp phép bổ sung khi chưa lập hồ sơ xử lý, chưa được UBND quận ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả...

Với UBND quận Cầu Giấy, báo cáo chỉ ra nhiều vấn đề, như: Không tổ chức triển khai thủ tục cưỡng chế khi đã quá thời hạn thông báo đến 15 ngày mà chủ đầu tư vẫn không tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; chưa nghiêm túc trong chỉ đạo, điều hành, trong thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố...

Báo cáo cũng chỉ ra trách nhiệm của những cá nhân liên quan vụ này. Chẳng hạn ở UBND quận Cầu Giấy thì trách nhiệm là của chủ tịch UBND quận, phó chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị, trưởng phòng quản lý đô thị... Từ đó, đoàn "đề nghị UBND thành phố báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xem xét, kiểm tra, đánh giá, kết luận và xử lý triệt để trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan".

Rất hoan nghênh những đánh giá nghiêm túc của Đoàn kiểm tra, đặc biệt là việc chỉ rõ những tồn tại của chính quyền các cấp, cơ quan chức năng và cá nhân liên quan trong vụ này, thông qua đó để có căn cứ cho việc xử lý cán bộ.

Vấn đề mà dư luận quan tâm bây giờ là việc xử lý tiếp tục sẽ như thế nào? Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào trách nhiệm của UBND, Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội.

Lương Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).