Chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền xây nghĩa trang rồi giúp nhau làm giả chứng từ

05 Tháng 07, 2019 | 07:40

(NLĐO) – Sau khi chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền đề bù để xây dựng nghĩa trang, Chánh văn phòng UBND huyện với sự giúp sức của nhiều người đã làm giả chứng từ để chạy tội.

Sáng 5-7, nguồn tin riêng Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ theo quyết định (QĐ) xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND ngày 9-8-2018 của UBND huyện Đức Cơ.

Tháng 5-2011, Ngân hàng Cổ phần thương mại Công thương Việt Nam đã tài trợ 50 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ. Việc giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Đức Cơ phân bổ vốn cấp cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện (HĐBT) thực hiện từ nguồn tiền sử dụng đất năm 2012.

Tuy nhiên, ngày 9-1-2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra QĐ số 42/QĐ-UBND (QĐ 42) xuất ứng ngân sách huyện cho HĐBT để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng. Người ký là ông Võ Thanh Hùng, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện; người tham mưu là ông Huỳnh Cân, lúc đó là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện (hiện là Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện).

Giả chữ ký chủ tịch huyện để chiếm đoạt 524 triệu đồng xây nghĩa trang liệt sỹ - Ảnh 1.
Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ

Căn cứ vào QĐ này, ngày 11-1-2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch (hiện Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) đã ký lệnh chi số tiền trên để Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện. Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ của phòng) là người rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện (hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện) rồi ông Tứ chiếm dụng, chi tiêu cá nhân. 

Số tiền 524 triệu đồng từ năm 2012 đến năm 2017 đều được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau. Đến ngày 9-8-2018, ông Lam ký QĐ 1827 xuất ngân sách cấp bổ sung cho phòng LĐ-TB-XH số tiền trên để hoàn ứng. 

Qua làm việc, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xác định QĐ 42 là giả mạo khi nơi nhận ghi trong QĐ, bộ phận lưu trữ của huyện đều không có bản lưu QĐ gốc (dấu in mực đỏ) mà chỉ có bản photo do ông Dương cung cấp. Ngày 20-6, ông Tứ cung cấp bản QĐ 42 có dấu mực đỏ, có chữ ký đã qua photo của ông Võ Thanh Hùng. Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện QĐ 42 này đã soạn thảo lại, dùng con dấu của UBND huyện Đức Cơ không phù hợp với thời điểm năm 2012, vì đã đổi con dấu. 

Ông Tứ khai nhận đã giả mạo tài liệu để cung cấp cho đoàn thanh tra, bằng cách soạn thảo lại QĐ 42, sau đó nhờ ông Huỳnh Cân ký nháy vào bản dự thảo. Tiếp đó ông Tứ chỉ đạo nhân viên photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng để dán vào bản dự thảo và đóng dấu UBND huyện mới vào quyết định.  

Kiểm tra công văn đi của Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ năm 2012 thì QĐ 42 là QĐ về việc bổ sung thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành (chứ không phải là QĐ xuất ứng ngân sách). 

Do đó Thanh tra tỉnh Gia Lai khẳng định UBND huyện Đức Cơ không có cơ sở pháp lý để ban hành QĐ 42 về việc xuất ngân sách huyện. Tuy vậy, ngày 11-1-2012, ông Lam lại ký lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện chi 524 triệu cho HĐBT. Ngày 12-1-2012, ông Lam ký chủ tài khoản, ông Tứ ký kế toán trưởng trong giấy lĩnh tiền mặt rồi giao cho ông Dương đi nhận tiền tại ngân hàng về giao cho ông Tứ mà không lập chứng từ thu, chi, không vào sổ kế toán của phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ. 

Thanh tra tỉnh chỉ rõ Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức của phòng Tài chính – Kế hoạch lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Trên cương vị là Chủ tịch UBND huyện, năm 2018 ông Nguyễn Hồng Lam ký ban hành QĐ 1827, ông Nguyễn Xuân Tứ, chức danh Chánh Văn phòng HĐND -  UBND huyện là người tham mưu là hành vi cố tình làm trái quy định của Nhà nước để cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách. Cụ thể, QĐ 1827 chưa thông qua Thường trực HĐND; hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ, xuất ngân sách hoàn ứng không đúng đối tượng khi phòng LĐ-TB-XH không ứng ngân sách nhưng UBND huyện Đức Cơ lại ban hành QĐ xuất ngân sách cho đơn vị này để hoàn ứng là không phù hợp, làm thất thoát ngân sách nhà nước 524 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Hồng Lam phải chịu trách nhiệm chính vì trước đây là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch đã biết khoản ghi nợ ứng ngân sách là HĐBT, biết nhân viên mình nhận tiền ứng nhưng lại dùng nguồn ngân sách cấp cho phòng LĐ-TB-XH huyện để hoàn ứng dù không có bất cứ chứng từ nào để chứng minh việc hoàn ứng. 

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).