Chiến lược vắc-xin Covid-19 thần tốc, hiệu quả

27 Tháng 06, 2021 | 09:07

Chính phủ sẽ thành lập tổ hành động hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc-xin để thúc đẩy vắc-xin Covid-19 sản xuất trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả

Ngày 26-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ làm việc với TP HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Cùng đi với Thủ tướng có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và một số bộ, ngành trung ương.

Đẩy nhanh sản xuất vắc-xin trong nước

Đến thăm và làm việc với Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen, Khu Công nghệ cao TP HCM), Thủ tướng cho biết chiến lược vắc-xin của Việt Nam là mua vắc-xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể, đồng thời đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và tổ chức tiêm vắc-xin thần tốc, hiệu quả nhất. 

"Vắc-xin có tính chất quyết định, nước nào tiêm được vắc-xin thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường" - Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay theo đề nghị của Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đồng ý cử đoàn chuyên gia hỗ trợ sản xuất vắc-xin Covid-19.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, cho biết công ty đang thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax giai đoạn 3 (gồm 3a và 3b) trên 13.000 tình nguyện viên. Vắc-xin Nano Covax có giá thành khoảng 120.000 đồng/liều và giá này không thay đổi. Công ty đang hợp tác với WHO và trong thời gian tới, tổ chức này sẽ xem xét đưa Nano Covax vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn. Công ty đề nghị Bộ Y tế bám sát, cử đội đặc nhiệm để hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan về cấp phép vắc-xin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá công nghệ sản xuất của Công ty Nanogen đang làm cơ bản tốt, tất nhiên cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Việc đồng hành của WHO trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất sẽ giúp thúc đẩy nhanh hơn, đồng thời bảo đảm tính khách quan, cơ sở khoa học chắc chắn hơn khi cấp phép, sử dụng. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề chuyên môn. "Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng con người" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thủ tướng hoan nghênh Công ty Nanogen đã chủ động, mạnh dạn, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, đi thẳng vào vấn đề mà đất nước, nhân dân đang cần. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, sản xuất phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được. Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu chủ động vắc-xin để tiêm miễn phí cho toàn dân, không chỉ trong năm nay mà trong những năm tới. Đây là nhiệm vụ chiến lược vừa trước mắt vừa lâu dài.

Chiến lược vắc-xin Covid-19 thần tốc, hiệu quả - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM tuân thủ nghiêm quy định 5K vào ngày 26-6.Ảnh: NGUYỄN Á

Hai chìa khóa cách ly hiệu quả

Đến kiểm tra cơ sở vật chất và công tác tổ chức cách ly tại khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại bài học kinh nghiệm tại Bắc Giang khi để xảy ra nhiều ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tuy kiểm soát được nhưng vẫn gây áp lực cho hệ thống điều trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý test nhanh và áp dụng công nghệ là 2 chìa khóa để bảo đảm công tác cách ly có hiệu quả. TP HCM đẩy mạnh biện pháp test nhanh và Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải chuyển ngay các bộ xét nghiệm (kit test) nhanh cho TP HCM. Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ TP HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tại các khu cách ly.

Đến thăm Công ty Nissei Electric Việt Nam tại Khu Chế xuất Linh Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các nỗ lực của doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất. Tại đây, Thủ tướng bày tỏ lòng cảm ơn với chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ trong điều kiện đặc biệt, cần có giải pháp đặc biệt. Ông mong muốn công ty nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung chia sẻ khó khăn với Chính phủ và chính quyền địa phương trong bối cảnh đại dịch, cùng chung tay chống dịch để bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời bảo đảm đời sống công nhân để khi tình hình trở lại bình thường, chuỗi sản xuất - kinh doanh không bị đứt gãy. 

TP HCM xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày

Ngày 26-6, Sở Y tế TP HCM sẽ tiếp nhận 80.000 bộ test nhanh từ Công ty TNHH Medicon. Số lượng test nhanh này sẽ nhanh chóng được phân bổ cho các khu cách ly, khu phong tỏa và các điểm chống dịch.

Cập nhật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết TP sẽ đẩy nhanh tốc độ và số lượng xét nghiệm giám sát ở cộng đồng trong 5 ngày tới. Theo đó, 5 quận, huyện có nhiều ca Covid-19 (quận 8, Tân Phú, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh) thực hiện lấy mẫu với chỉ tiêu 500.000 mẫu/ngày, bắt đầu từ ngày 26 và kết thúc vào ngày 30-6. Các quận, huyện còn lại phân bổ theo nguy cơ và cũng lấy mẫu giám sát cộng đồng từ ngày 1-7 với số lượng 500.000 mẫu/ngày.

Ng.Thạnh

NGUYỄN PHAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).