Chiều nay 24-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài

24 Tháng 08, 2021 | 14:58

(NLĐO)- Dự kiến chiều nay 24-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 3 ngày theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Dự kiến chiều nay 24-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Singapore.

Singapore và Việt Nam là hai điểm đến trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên của nữ Phó Tổng thống. Đây cũng là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam.

Chiều nay 24-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có về tình hình đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vắc-xin lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều vắc-xin Moderna thông qua cơ chế COVAX. Theo đó, ngày 10-7 Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vắc-xin của hãng Moderna đầu tiên và sau đó là khoảng 3 triệu liều vắc-xin cùng loại vào ngày 24-7. Tính đến ngày 3-8-2021, với số lượng liều vắc-xin đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vắc-xin từ Mỹ.

Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vắc-xin của Mỹ là Moderna và Pfizer để bảo đảm có ít nhất 80 triệu liều vắc-xin giúp khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước, Mỹ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vắc-xin ngừa Covid-19. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch Covid-19.

Phó Tổng thống Kamala Harris thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Dự kiến, ngày mai 25-8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ chủ trì Lễ đón Phó Tổng thống Kamala Harris. 

Dự kiến trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo nước ta.

Bà Harris cũng sẽ dự lễ khai trương văn phòng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, Lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội...

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).