Chính quyền đến biệt phủ xây trái phép kiểm tra, người làm không chịu mở cửa

31 Tháng 10, 2018 | 12:30

(NLĐO) – Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu đến kiểm tra khu biệt thự trái phép của đại gia Ngô Văn Quang ở chân núi Hải Vân nhưng người làm không chịu mở cửa và đoàn kiểm tra đành bất lực ra về.

Sáng 31-10, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực tế tại công trình biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở tỉnh Quảng Nam) tại chân núi Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. 

Chính quyền đến biệt phủ xây trái phép kiểm tra, người làm không chịu mở cửa - Ảnh 1.

Hơn 3 năm có quyết định cưỡng chế nhưng tới hiện tại, công trình biệt phủ của đại gia Ngô Văn Quang vẫn chưa tháo dỡ xong

Lúc này bên trong công trình có người bảo vệ và nhiều người làm. Tuy nhiên, khi các thành viên trong đoàn kiểm tra đề nghị mở cửa thì người phụ nữ đang làm việc bên trong cho hay không thể mở cửa do không có yêu cầu của chủ nhà.

Sau khoảng 15 phút đi lòng vòng quanh công trình thì đoàn kiểm tra của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu đành lên xe ra về.  Trước khi ra về, ông Nguyễn Đây, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, chỉ đạo cấp dưới đề nghị phường Hòa Hiệp Bắc gửi thư mời cho chủ công trình đến trụ sở làm việc.

Chính quyền đến biệt phủ xây trái phép kiểm tra, người làm không chịu mở cửa - Ảnh 2.

Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu chỉ có thể đứng bên ngoài vì người làm không chịu mở cửa

Trả lời báo chí, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho hay lãnh đạo quận có chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị kiểm tra thực tế tại công trình trái phép của ông Quang. "Tuy nhiên, đoàn mới đi kiểm tra sáng nay và chưa có báo cáo nên tôi chưa nắm tình hình. Khi nào có báo cáo cụ thể của Đội quy tắc đô thị tôi sẽ trả lời" – Ông Hưng nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Sơn, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (người có mặt trong đoàn đi kiểm tra thực tế công trình trái phép của ông Ngô Văn Quang sáng 31/10 - PV), cho hay ông chỉ là phó phòng chức năng và không có quyền phát ngôn sự việc. 

"Các anh chị cũng thấy rồi đó, thực tế kiểm tra như vậy lấy cái gì để phát ngôn. Kể cả thành phố lên kiểm tra cũng đóng cửa vì ông chủ không có ở đó mà ổng ở trong Quảng Nam, tại công trình này chỉ có bảo vệ và người làm vườn. Ông chủ thì không cho mở cửa" – ông Sơn nói.

Chính quyền đến biệt phủ xây trái phép kiểm tra, người làm không chịu mở cửa - Ảnh 3.

Công trình này vẫn rào kín cổng mặc dù đã có quyết định cưỡng chế

Theo ông Sơn, thời gian qua,  chủ công trình đã thực hiện tháo dỡ 80% các hạng mục vi phạm. Số còn lại bao gồm nhà thờ gia tiên, lâu lâu ông chủ có về ở. Ngoài ra còn có hai gian nhà ông Quang xin giữ lại để chứa đồ đạc đã tháo dỡ. "Nếu có điều kiện các anh chị vào trong sẽ thấy, hai gian nhà chứa đầy tài sản, khoảng 100 tỉ. Ổng tháo dỡ tới đó rồi xin giữ lại để tìm chỗ mới rồi di chuyển đồ đạc. Trong suốt thời gian này, UBND TP Đà Nẵng cũng có giám sát và không thấy phát sinh hay vi phạm gì cả" – Ông Sơn lý giải.

Theo ông Sơn, số liệu 80% hạng mục trái phép được tháo dỡ đã được giám sát của UBND TP Đà Nẵng và quận đã nhiều lần báo cáo. "Có hồ sơ, biên bản xử lý vi phạm hành chính thể hiện đầy đủ chi tiết đã tháo hết 80% hạng mục trái phép. Họ có thiện chí tháo dỡ chứ không phải là không. Có điều kiện vào trong thấy rất đau lòng. Đành là vi phạm pháp luật nhưng cái gì cũng là tài sản mà lại là tài sản của dân" – ông Sơn nói.

Khi chúng tôi đặt vấn đề vì sao chủ công trình có thiện chí tháo dỡ nhưng lại không chịu mở cửa khi có đoàn kiểm tra đến thì ông Sơn trả lời: "Biện pháp thì làm sao, vì ông không có ở địa phương nên chỉ có thể gửi giấy mời. Không sớm thì muộn cũng phải di chuyển chứ làm sao để đó được" – ông Sơn nói.

Hơn 3 năm tháo dỡ chưa xong

Ngày 4-2-2015, UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Ngô Văn Quang về hành vi xây dựng công trình trên đất rừng. Ngày 8-12-2015, UBND quận Liên Chiểu đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quang với thời gian hoàn thành cưỡng chế là trước ngày 31-1-2016.

Ngày 12-12-2015, UBND quận Liên Chiểu đã làm việc trực tiếp với ông Quang. Tại buổi làm việc, ông Quang cho hay đã tự huy động lực lượng chấp hành thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và tự nguyện chấp hành tháo dỡ một số hạng mục vi phạm. Sau đó, gia đình ông Quang có đơn xin kéo dài thời gian tự tháo dỡ do công trình có quy mô lớn và giá trị kinh tế cao.

Ngày 28-1-2016, UBND quận Liên Chiểu đã tiến hành lập biên bản công nhận sự tự nguyện thi hành quyết định cưỡng chế đối với Quang đồng thời tiếp tục giám sát, đôn đốc chủ công trình thực hiện khắc phục hậu quả.

Ngày 15-4-2016, UBND quận Liên Chiểu đã mời các ban ngành chức năng của Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đến hiện trường làm công tác giám sát. Thời điểm này, ông Quang đã chấp hành tự tháo dỡ 5 hạng mục, 3 hạng mục tháo dỡ phần mái và 2 hạng mục chưa tháo dỡ.

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).