Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn

05 Tháng 07, 2018 | 06:57

Người dân quan tâm tới sự thay đổi của chính quyền theo hướng công khai, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho quyền, lợi ích của họ

Ngày 4-7, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để thảo luận về kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 120-KL/TW ngày 7-1-2016 của Bộ Chính trị khóa XI "Về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở".

Thay đổi suy nghĩ về dân vận

Báo cáo tại cuộc họp nêu rõ sau 3 năm triển khai Kết luận số 120-KL/TW, nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức - viên chức, nhân dân có nhiều chuyển biến. Kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở từng loại hình cơ sở có nhiều tiến bộ, đi vào chiều sâu; dân chủ đại diện được phát huy, dân chủ trực tiếp được mở rộng; phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra được cụ thể hóa trên nhiều lĩnh vực…

Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dân chủ cơ sở phải bắt đầu thực hiện ở các cấp chính quyền Ảnh: ĐÌNH NAM

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần làm rõ những mối quan tâm của người dân trong liên hệ với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở 3 năm qua. Theo Phó Thủ tướng, 2 năm qua đã có nhiều vụ việc tham nhũng bị xử lý, tác động lớn tới suy nghĩ, nhận thức, hành động của cán bộ chính quyền các cấp trong thái độ, hành vi ứng xử hằng ngày. Người dân cũng có lòng tin để tiếp tục góp ý, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. "Thời gian qua, thực hiện dân chủ cơ sở ở xã - phường - thị trấn, trong các đơn vị sự nghiệp đã bắt đầu thay đổi tích cực nhưng trong khu vực hành chính, doanh nghiệp thì không được như vậy" - Phó Thủ tướng nhận định.

Liên quan đến vấn đề dân vận chính quyền, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định dân chủ cơ sở thì đầu tiên phải thực hiện ở các cấp chính quyền, phải thay đổi suy nghĩ lâu nay nói dân vận thì chỉ có ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội làm. Do vậy, cần đánh giá sâu sắc hơn công tác dân vận chính quyền bởi quyền làm chủ của người dân đang nằm ở chính quyền.

Chính quyền phải công khai, minh bạch để người dân biết, tham gia. Yêu cầu này, theo Phó Thủ tướng, nhiều địa phương làm chưa tốt. "Những thứ không cần lắm thì công khai và dán rất nhiều nhưng những thứ người dân cần thì lại không đầy đủ, cụ thể" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và nêu thêm tình trạng các cơ quan báo chí chưa được cơ quan nhà nước cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để tuyên truyền, thông tin đến người dân.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vấn đề cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và công chức, viên chức, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra nhũng nhiễu.

Đổi mới công tác tuyên truyền qua báo chí, mạng xã hội

Kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai tán thành với ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo và đề nghị báo cáo cần khái quát, làm rõ hơn bối cảnh thực hiện quy chế 3 năm qua đối với phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại, quốc phòng, đời sống nhân dân; đặc biệt là những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm. Bởi đây là giải pháp quan trọng để Đảng, chính quyền thực hiện quy chế dân chủ gắn bó thực sự với nhân dân.

"Người dân quan tâm tới sự thay đổi của chính quyền theo hướng công khai, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho quyền, lợi ích của người dân. Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn; thay đổi nhiều hơn; tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân liên quan đến vấn đề phát triển đất nước, chủ quyền quốc gia, vị trí của Việt Nam đối với khu vực và thế giới" - Trưởng Ban Dân vận trung ương nhấn mạnh.

Đặc biệt, bà Trương Thị Mai lưu ý báo cáo cần chỉ rõ việc đổi mới trong Đảng là đấu tranh trực diện với phòng chống tham nhũng; công khai, minh bạch trong xử lý cán bộ vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đảng, nhà nước cũng tiếp tục ban hành các văn bản để người dân trực tiếp tham gia như các Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 6, Trung ương 7 (khóa XII) và nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định sự tham gia của người dân để tham gia xây dựng chính sách. "Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền thông qua báo chí và mạng xã hội sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người dân có thể bày tỏ ý kiến, tạo đồng thuận cao hơn trong việc ban hành chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước" - bà Mai nhận định.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).