Cho đi và nhận lại

22 Tháng 12, 2020 | 07:30

Qua những dòng viết về ông Huỳnh Văn Bảy, ông chủ của Công ty TNHH Phát triển Thương mại Tuyết Hạnh (quận Gò Vấp, TP HCM; chuyên sản xuất vali, túi xách, ví) trên Báo Người Lao Động số ra ngày 21-12, chân dung ông Bảy hiện lên rất đẹp, đúng nghĩa là một ông chủ nhân từ, hết lòng với đội ngũ công nhân (CN).

Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty rơi vào khó khăn, đến cuối tháng 3-2020 phải đóng cửa nhà máy, hơn 200 CN phải nghỉ việc. Thời gian này, ông Bảy vẫn âm thầm tìm những đơn hàng nhỏ lẻ, giao cho CN làm để đắp đổi qua ngày. Những đơn hàng CN nhận từ nơi khác về làm thêm ở nhà nhưng thiếu máy móc hay nguyên liệu đều được ông Bảy cho CN mượn để hoàn tất đơn hàng. Đến giữa tháng 7-2020, công ty mở cửa trở lại, CN cũ tìm về đều được nhận lại và giữ nguyên mức lương của từng người trước khi nghỉ việc.

Đây là một trong những điển hình của chủ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, một thành tố quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước những năm qua. Họ gầy dựng cơ nghiệp lớn lên theo sự phát triển của đất nước, theo chính sách đổi mới, hỗ trợ của nhà nước. Họ góp phần tạo dựng việc làm, thu nhập cho đông đảo lao động xã hội. DN của họ tạo dựng nên từ mồ hôi nước mắt giữa cuộc cạnh tranh khắc nghiệt của thương trường; tồn tại và phát triển bởi trí tuệ lãnh đạo, công sức của đội ngũ CN. Đồng cam cộng khổ suốt thời gian dài, trải qua nhiều gian nan, thử thách nên chủ DN và CN hiểu nhau, đối xử với nhau như người trong một đại gia đình.

Thấu hiểu đời sống, công việc người thợ, từng lập thân từ thuở còn khó nghèo, nhiều ông chủ của DN nhỏ và vừa luôn trân quý đội ngũ lao động của mình, xem đó là những người thân, những người bạn đồng hành, cùng nhau bước những bước đi dài trên hành trình phát triển. Nên ông Huỳnh Văn Bảy sẵn lòng hỗ trợ một khoản tiền hay cho vay không lãi khi CN gặp cảnh ngặt nghèo, đi đâu xa về cũng có quà cho CN, là tấm lòng bao dung, là cách cho đi từ tâm nguyện chân thành. Năm nay, dù còn nhiều khó khăn, CN của công ty vẫn được thưởng Tết nửa tháng lương và Công đoàn cùng công ty tặng một phần quà...

Từ những DN như công ty của ông Huỳnh Văn Bảy nhìn ra, bức tranh thưởng Tết Tân Sửu năm nay có nhiều gam màu sáng tối bởi năm 2020 đầy biến động, ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19. Bên cạnh những DN trụ lại, vượt qua khó khăn và từng bước phát triển, CN được trả lương, thưởng Tết ít nhiều đều có..., còn rất nhiều DN phải đóng cửa, giải thể, làm ăn cầm chừng; CN không có việc làm, thiếu việc làm, không có lương và dĩ nhiên, không có khoản thưởng Tết. Những trường hợp này sẽ được các cấp thẩm quyền cùng tổ chức Công đoàn tìm cách hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Tình cảm đùm bọc nhau của người Việt, của tổ chức Công đoàn với đội ngũ công nhân - lao động sẽ làm ấm lòng những CN nghèo, đi qua những ngày Tết một cách nhẹ nhõm để bước vào năm mới với niềm tin mọi điều sẽ tốt đẹp hơn.

Thời gian sẽ đi qua và tình người ở lại, cũng như cách ông chủ Huỳnh Văn Bảy đối xử với CN sẽ nhận lại tình cảm quý mến của CN với ông để gắn bó với DN, cùng ông đem công sức đưa DN phát triển, CN được bảo đảm đời sống, việc làm.

HOÀNG HOA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).