Cho doanh nghiệp sử dụng hơn 2.600m2 "đất vàng" để đổi lấy… 2 tấm pano?

28 Tháng 02, 2023 | 12:45

(NLĐO) - Chuyện hy hữu này xảy ra ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) và Thanh tra huyện đang vào cuộc làm rõ sự việc.

Khu đất này rộng hơn 2.600m2 nằm ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) - đã rơi vào tay của một doanh nghiệp, chỉ bởi một động thái gọi là "xã hội hóa tuyên truyền". Sự việc trên khiến dư luận bất bình và phản ánh đến Báo Người Lao Động.

Cho doanh nghiệp sử dụng hơn 2.600m2 đất vàng để đổi lấy… 2 tấm pano? - Ảnh 1.

Từ Quốc lộ 1 nhìn vào, khu đất bằng phẳng nằm hướng ven đường, ven sông rất đắc địa

Theo tìm hiểu, ngày 13-9-2022, dưới danh nghĩa UBND huyện Quảng Ninh, ông Ngô Đình Hướng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện và ông Lê Văn Tam, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh (đại diện bên A) - đã cùng ký "hợp đồng nguyên tắc" với bên B là Công ty TNHH TK Quảng cáo Đất Quảng (có trụ sở ở TP Đồng Hới) và cho phép doanh nghiệp này xã hội hóa trùng tu 2 cụm pano nhằm quảng bá hình ảnh ở 2 đầu địa giới hành chính huyện tại các xã Lương Ninh và Gia Ninh.

Đổi lại, UBND huyện Quảng Ninh cho phép Công ty TNHH TK quảng cáo Đất Quảng được sử dụng khuôn viên cụm pano tuyên truyền tại thửa đất số 14, tờ bản đồ số 3 - do UBND xã Lương Ninh quản lý, nằm ven Quốc lộ 1 giáp ranh với TP Đồng Hới, phía Đông giáp sông Nhật Lệ - để làm dịch vụ quảng cáo, bán hàng lưu niệm, mở phòng tranh...

Cho doanh nghiệp sử dụng hơn 2.600m2 đất vàng để đổi lấy… 2 tấm pano? - Ảnh 2.

"Hợp đồng nguyên tắc" giữa Phòng VH-TT huyện Quảng Ninh, UBND xã Lương Ninh được ký kết với doanh nghiệp

Đáng chú ý, doanh nghiệp này chỉ việc thiết kế market, thay mới duy tu bão dưỡng 2 cụm pano, bằng chữ: "Huyện Quảng Ninh - Kính chào quý khách". Ngoài ra, sẽ tài trợ chi phí phục vụ cho công tác tuyên truyền vào các dịp lễ lớn và hoạt động của xã Lương Ninh.

Theo tìm hiểu, khu đất này có diện tích khoảng trên 2.600m2 và được xem như là "đất vàng" bởi nằm vị trí rất đắc địa ở huyện Quảng Ninh. Quan sát cho thấy khu vực mặt tiền của thửa đất ven Quốc lộ 1 có chiều dài mặt tiền hơn 50m, mặt sau giáp với sông Nhật Lệ.

Thời gian qua, nhiều hộ dân xin được thuê đất để kinh doanh nhưng không được UBND huyện Quảng Ninh chấp thuận. Tuy nhiên, Phòng VH-TT huyện lại cấp phép Công ty TNHH TK quảng cáo Đất Quảng cho thuê, chỉ đổi lấy 2 cụm pano bằng "Hợp đồng nguyên tắc" đã khiến người dân địa phương bức xúc và bày tỏ hoài nghi có sự "ưu ái", khuất tất trong việc này.

"Việc doanh nghiệp được sử dụng hơn 2.600m2 đất vàng là hết sức béo bở. Có thể nói huyện đã "biếu không" khu đất ..." - ông Hoàng Văn Xoanh (ngụ xã Lương Ninh) bày tỏ.

Cho doanh nghiệp sử dụng hơn 2.600m2 đất vàng để đổi lấy… 2 tấm pano? - Ảnh 3.

Thời gian qua, nhiều hộ dân thuê với mục đích kinh doanh nhưng không được chấp thuận

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh, cho biết khu vực đất này trước đây địa phương cho 1 hộ dân thuê để làm bãi tập kết vật liệu, sau đó huyện kiểm tra và phát hiện việc xã cho thuê không đúng thẩm quyền nên yêu cầu chấm dứt việc cho thuê đất.

Mới đây, được sự ủy quyền của UBND huyện Quảng Ninh, đại diện Phòng VH-TT và UBND xã đã cùng ký "hợp đồng nguyên tắc" với Công ty TNHH TK quảng cáo Đất Quảng để cho thuê khu vực đất nói trên.

"Cái này là chủ trương của huyện, huyện đứng ra ủy quyền cho Phòng VH-TT ký hợp đồng, địa phương chỉ là đơn vị hưởng lợi khi được tài trợ tuyên truyền vào các dịp lễ nên đã cùng ký vào hợp đồng nguyên tắc. Tuy nhiên, sau đó khi phát hiện có xảy ra tranh chấp và "thiếu sót" trong văn bản nên Phòng VH-TT huyện cùng xã đã hủy hợp đồng này và tạm dừng cho thuê khu vực đất nói trên" - ông Tam thông tin.

Cho doanh nghiệp sử dụng hơn 2.600m2 đất vàng để đổi lấy… 2 tấm pano? - Ảnh 4.

Công ty TNHH TK quảng cáo Đất Quảng đã tiến hành trồng cây, đúc ống bi trên khu đất

Ông Ngô Đình Hướng, nguyên Trưởng Phòng VH-TT huyện Quảng Ninh, hiện là Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện - người đứng ra ký "hợp đồng nguyên tắc", thừa nhận mình là người ký kết vào hợp đồng, điều khoản nêu trên và nói lý do vì thấy khu đất đó "bẩn quá" nên để cho doanh nghiệp thuê và làm mới cho sạch sẽ. Khi phát hiện có sai sót nên đã đề xuất hủy hợp đồng và tạm dừng việc cho thuê.

Trong khi đó, dù lãnh đạo Phòng VH-TT huyện Quảng Ninh và UBND xã Lương Ninh khẳng định đã hủy hợp đồng cho thuê đất nhưng theo ghi nhận, phía Công ty TNHH TK Quảng cáo Đất Quảng đã tiến hành trồng nhiều cây lộc vừng xung quanh khu "đất vàng" và đúc nhiều ống bi nằm rải rác trên thửa đất này...

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết hiện Thanh tra huyện này đang vào cuộc làm rõ sự việc nêu trên theo quy định của Luật Tố cáo. Trong quá trình thanh tra làm việc thì hiện chưa thể thông tin, khi có kết luận sẽ cung cấp cụ thể cho báo chí.
HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).