Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu

08 Tháng 05, 2020 | 08:34

Người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường

Ngày 7-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục kiểm soát người nhập cảnh

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết 21 ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch Covid-19, công việc dần trở lại bình thường trong trạng thái mới; 100% tỉnh, thành cho học sinh đi học lại.

"Tuy nhiên, không thể lơ là, mất cảnh giác bởi nguy cơ lây nhiễm cao từ bên ngoài do tình hình dịch bệnh trên toàn cầu còn diễn biến xấu, nhiều nước đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao" - Thủ tướng lưu ý và nêu rõ tại một số nước ASEAN, tình hình diễn biến phức tạp; hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh. Thủ tướng cũng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, ngoài nước. "Trong nước, tiếp tục giảm "giãn cách xã hội" để các hoạt động trở lại bình thường. Vào lớp học, học sinh đội mũ bảo hộ, đeo khẩu trang thì sao học được giữa mùa hè nóng bỏng!" - Thủ tướng lưu ý. Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các ngành nghề sẽ hoạt động trở lại như thế nào, vừa nới lỏng hoạt động để bảo đảm sản xuất - kinh doanh bình thường nhưng phải đề cao cảnh giác; cần tính toán tiếp tục kiểm soát số lượng người Việt Nam ở nước ngoài về thế nào.

Bản tin lúc 18 giờ ngày 7-5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) cho biết trong ngày đã ghi nhận 17 ca mắc mới. Đây đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 288 ca mắc Covid-19. Ngày 6-5, sau 28 ngày thực hiện cách ly y tế, không phát hiện trường hợp mắc mới nên đã thực hiện giải tỏa cách ly tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) và tại xã Phố Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Như vậy, về cơ bản tình hình dịch tại Việt Nam tiếp tục được kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các trường hợp dương tính tiềm ẩn trong cộng đồng là rất thấp.

Theo Ban Chỉ đạo, vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài để có thể nới lỏng được ở bên trong nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh, xét nghiệm đối với tất cả người nhập cảnh Việt Nam và thực hiện cách ly 14 ngày.

Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 7-5Ảnh: Quang Hiếu

Không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp, đây là điều đáng mừng. "Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành nhưng không được chủ quan, coi thường dịch Covid-19" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, phải cách ly tập trung 14 ngày đối với người ở nước ngoài về, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng đồng ý với đề xuất không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học nhưng phải bảo đảm giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục, các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.

Đáng chú ý, Thủ tướng đồng ý cho phép mở cửa trở lại bình thường đối với các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu trừ vũ trường và karaoke nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn). Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang; cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng chống dịch. Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính. Các bộ, UBND các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ, đưa nhanh tiền hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 đến người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cùng các địa phương có phương án kêu gọi, xúc tiến đầu tư, tìm các tập đoàn, các đơn vị trong và ngoài nước đến đầu tư, làm ăn ở địa phương mình để tạo không khí thu hút phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẩn trương chỉ đạo hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh du lịch nội địa, nhất là dịp hè. Chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Lạng Sơn, Quảng Ninh: Cho phép thông quan hàng hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc của Nghị định 112, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).