Chơi dao!

11 Tháng 04, 2018 | 06:55

Vụ hơn 30.000 nhà đầu tư tố bị lừa đảo chiếm đoạt khoảng 15.000 tỉ đồng thông qua hình thức huy động tiền ảo đa cấp iFan đang gây chấn động dư luận.

Chơi dao! - Ảnh 1.

Con số 15.000 tỉ đồng của nhà đầu tư bị mất là rất lớn và còn phải kiểm chứng nhưng nếu nhìn ở góc độ có tới 32.000 nhà đầu tư tham gia, mức thiệt hại này là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp không mới; chiêu trò này đã từng xảy ra ở các nước, thiệt hại của nhà đầu tư có khi lên tới vài tỉ USD.

Tháng 6-2017, Trung Quốc đã xảy ra vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo đa cấp với quy mô rất lớn, IGOFX đã lừa tiền từ khắp các tỉnh - thành Trung Quốc, khi số nạn nhân lên tới 400.000 người, với số tiền lên tới hơn 30 tỉ NDT (khoảng 5 tỉ USD). Nhiều nạn nhân quá tuyệt vọng đã tự tử.

Ở Việt Nam cũng rất nhiều lần cơ quan quản lý cảnh báo rủi ro từ việc tham gia đầu tư, mua bán tiền ảo. Năm ngoái, mạng lưới đa cấp của một số công ty như Liên kết Việt hay MB24 đã bị triệt phá cũng không ngoài chiêu thức lừa đảo tương tự. Vài năm nay có nhiều công ty đầu tư đa cấp tiền ảo hoạt động ngầm, lừa nhiều người bị thiệt hại qua mô hình huy động vốn đa cấp nhưng ở quy mô nhỏ hơn; các nạn nhân đã im lặng vì không biết kiện ai…

Thực tế, trong số những nạn nhân mất tiền từ các vụ đa cấp, có những người giữ tiền rất kỹ, không dám cho ai mượn, sợ chơi chứng khoán rủi ro nhưng lại đầu tư hết vào tiền ảo đa cấp vì thấy lợi nhuận quá lớn nên lòng tham trỗi dậy. Không ít người giấu kín thay vì chia sẻ với người thân, bạn bè vì nghĩ rằng chỉ mình may mắn, chỉ mình biết thời cơ. Thế nên, hết người này đến người kia đâm đầu vào… Vụ lừa tiền iFan sẽ còn tiếp diễn trong tương lai với 3 thủ thuật đơn giản: 1. Sử dụng người quen lôi cuốn; 2. Sử dụng một sản phẩm có giá trị hoặc hiện đại (như thực phẩm chức năng hoặc tiền ảo…); 3. Có chia lãi cố định hằng tháng rất cao và an toàn. Đa số công ty và hình thức đầu tư này đều không được nhà nước thừa nhận nhưng chính vì có người quen giới thiệu và lãi suất khủng sẽ khiến nhiều người tiếp tục mắc bẫy.

Trở lại vụ việc các nhà đầu tư tố bị mất 15.000 tỉ đồng, cơ hội lấy lại tiền cho họ là rất thấp bởi một phần tiền đã quay trở lại theo hình thức trả lãi; một số người chơi ban đầu đã rút vốn…, khi số người và tiền đã quá lớn thì những tay tổ chức đã rút chuyển qua tài khoản khác và có thể rút khỏi Việt Nam. Do vậy, khả năng nhà nước can thiệp, truy cập tài khoản để tìm ra chỗ cất tiền là rất thấp.

Mọi hoạt động đầu tư hứa hẹn sinh lời chắc chắn với mức trên 50% lãi suất cho vay của ngân hàng đều là lừa đảo vì không mô hình kinh doanh nào bảo đảm được điều đó. Vì thế, khi tham gia vào mô hình đầu tư theo sự rỉ tai thì nhà đầu tư không thể nhờ ai bảo vệ bằng chính sự hiểu biết của mình.

TS Đinh Thế Hiển

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).