Chọn góc khuất để trục lợi

27 Tháng 09, 2020 | 08:45

Thông tin PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố, bắt tạm giam đã gây rúng động giới y khoa cả nước. Một vị bác sĩ khả kính, một lãnh đạo bệnh viện nhiều kinh nghiệm lại vướng vào vụ án nâng khống giá thiết bị để trục lợi từ người bệnh.

Cấu kết nâng khống thiết bị y tế từ 7,4 tỉ đồng lên 39 tỉ đồng đưa vào bệnh viện quả là nhẫn tâm. Nó không đơn thuần chỉ là tiền mà còn dập tắt hy vọng của nhiều bệnh nhân nghèo khi họ không với tới mức giá bị trục lợi. Vụ việc này còn gợi ra nhiều hoài nghi khi cơ quan chức năng điều tra được Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Công nghệ y tế BMS Phạm Đức Tuấn ngoài việc trúng thầu cung cấp thiết bị cho Bệnh viện Bạch Mai, còn lập nhiều công ty và trúng thầu cung cấp thiết bị cho hàng loạt bệnh viện công ở Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An...

Ngành y tế của nước ta đã có những bước tiến vượt bậc, đáp ứng được sự tin tưởng của người bệnh cả trong và ngoài nước. Chúng ta nhanh chóng phát triển hệ thống bệnh viện trải đều các địa phương và gầy dựng đội ngũ y - bác sĩ đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thế nhưng, trong sự phát triển nhanh chóng này, có những lĩnh vực không theo kịp thực tiễn và thiết bị y tế là một trong số đó.

Trong cuộc triển lãm về thiết bị y tế được tổ chức vào tháng 12-2019 tại TP Hà Nội, các doanh nghiệp nước ngoài đưa ra số liệu: mỗi năm Việt Nam chi hơn 1,1 tỉ USD để nhập thiết bị y tế. Con số này tăng khoảng 18%/năm, trong khi các doanh nghiệp nước nhà vẫn chưa thể sản xuất được trong thời gian gần.

Chủ trương xã hội hóa y tế và tự chủ ở các bệnh viện có thể nói đã thay đổi chất lượng phục vụ của các bệnh viện và tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận kỹ thuật điều trị cao. Cũng trong bối cảnh này, doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế đã mọc lên rầm rộ và nhiều doanh nghiệp nhanh chóng đánh hơi được món lợi kếch xù từ người bệnh - khách hàng đặc biệt không thể trả giá cho dịch vụ mình mua: sức khỏe. Nâng giá thiết bị đưa được vào bệnh viện và việc còn lại là từng ngày thu lợi tàn nhẫn trên người bệnh.

Lỗ hổng này đã bộc lộ từ nhiều năm trước, khi mà các công ty kinh doanh thiết bị y tế có thể mời từng đoàn lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế địa phương đi tham quan miễn phí ở nước ngoài, được chu cấp hậu hĩnh trong từng đợt thầu... Lỗ hổng này cũng không khó phát hiện, bởi chỉ cần có tên loại thiết bị bệnh viện cần trang bị là có thể vào trang web của công ty sản xuất để truy ra giá cụ thể. Thế nhưng, lỗ hổng này nhiều người không muốn nhìn thấy.

Ngày 9-9, Bộ Y tế đã khai trương cổng thông tin về giá bán trang thiết bị y tế. Tại đây, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: ‘‘Việc kê khai giá bán trang thiết bị y tế là rất cấp thiết nhằm bảo đảm công khai, minh bạch thị trường này. Công khai, minh bạch giá là bước đi quan trọng để làm lành mạnh toàn bộ thị trường trang thiết bị y tế".

Minh bạch là việc phải làm và trước hết cần đưa ra ánh sánh những người đã chọn góc khuất để trục lợi cho bản thân. 

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).