Chôn heo bệnh gần khu dân cư vì... thiếu quỹ đất!

31 Tháng 05, 2019 | 12:28

(NLĐO) – Heo chết chôn cách khu dân cư ở TP Cần Thơ chưa đầy 100 m, bốc mùi hôi thối khó chịu khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Khoảng 2 ngày nay, người dân ở Khu dân cư (KDC) 923 thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ rất bất an khi cán bộ thú y đào hố chôn heo chết cách nơi họ ở chưa đến 100 m, rất sơ sài, không đảm bảo vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Thiếu quỹ đất, chôn heo bệnh gần khu dân cư - Ảnh 1.
Thiếu quỹ đất, chôn heo bệnh gần khu dân cư - Ảnh 2.

Hố chôn rất sơ sài và bốc mùi khó chịu khi đến gần

Theo các hộ dân sinh sống trong KDC 923, ngày 29-5, họ phát hiện 1 xe tải chở heo chết vào khu vực này để chôn. Nghi là heo nhiễm dịch tả châu Phi nên bà con đã kịch liệt phản đối nhưng lực lượng chức năng vẫn không dừng lại. Sau đó, ngày 30-5, tiếp tục có một chiếc xe chở heo chết đến khu vực này chôn. 

"Hố chôn heo chết rất cạn và được lấp đất, rải vôi sơ sài. Bà con chúng tôi rất lo lắng vì vài ngày tới, số heo này sẽ phân huỷ, bốc mùi hôi ảnh hưởng đến hàng trăm người dân trong KDC" - một người dân bày tỏ.

Thiếu quỹ đất, chôn heo bệnh gần khu dân cư - Ảnh 3.

Nhiều bà con ở KDC 923 rất hoang mang và lo lắng khi hay lực lượng chức năng chôn xác heo chết gần nơi mình đang sinh sống

Đến sáng 31-5, theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, ngành chức năng vẫn tiến hành đào hố chôn heo chết. Xung quanh khu vực chôn xác heo, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. 

Thiếu quỹ đất, chôn heo bệnh gần khu dân cư - Ảnh 4.
Thiếu quỹ đất, chôn heo bệnh gần khu dân cư - Ảnh 5.

Theo anh P. (cán bộ Trạm Thú y Ninh Kiều, người trực tiếp chôn heo chết), việc chôn heo chết được thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND quận Ninh Kiều. "Đã xin ý kiến của lãnh đạo UBND quận mới tiến hành, tất cả công việc chôn được thực hiện theo đúng quy định" - anh nói.

Cuối buổi sáng 31-5, UBND quận Ninh Kiều tổ chức buổi họp thông tin với báo chí về vấn đề trên. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND quận, khẳng định quy trình, khoảng cách chôn heo bệnh chết là đảm bảo. Tuy nhiên, trước phản ánh của bà con về kỹ thuật thì ngành chức năng sẽ rà soát lại. 

"Đang xảy ra dịch lớn mà hỏi ý kiến bà con từng nơi thì không đủ thời gian để xử lý dịch, mong bà con thông cảm. Quy trình chôn heo chết phải có máy móc cuốc lên đàng hoàng, sử dụng bạt cao su để quấn lại đảm bảo vệ sinh. Chuyện xử lý này còn ảnh hưởng môi trường về sau, nên cần phải thực hiện đúng theo quy trình" - ông Hải thông tin thêm.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, vị trí chôn heo chết là đúng quy định vì quỹ đất của địa phương còn hạn hẹp, tuy nhiên chưa trưng cầu ý kiến người dân. Ngay trong chiều 31-5, UBND quận sẽ cùng các ngành liên quan đến hiện trường để khảo sát lại, đồng thời sẽ xin ý kiến thành phố về vị trí chôn lấp heo bệnh.

Song Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).