Chọn tín nhiệm thấp nếu các đại biểu hứa suông

25 Tháng 10, 2018 | 07:10

Nội dung lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục được Quốc hội thực hiện theo quy trình trong hôm nay, 25-10

Chiều 24-10, Quốc hội (QH) bắt đầu nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Công tác đại biểu (ĐB) Trần Văn Túy trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm. QH thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử, sau đó thảo luận ở đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Chọn tín nhiệm thấp nếu các đại biểu hứa suông - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm vào chiều 24-10 Ảnh: VỤ THÔNG TIN - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI

Tại kỳ họp này, QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm 48 người. Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng sẽ không lấy phiếu tín nhiệm do mới được bầu tại kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV. QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín theo 3 mức: "tín nhiệm cao", "tín nhiệm", "tín nhiệm thấp".

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng một trong những tiêu chí để đánh giá mức lấy phiếu tín nhiệm là sẽ căn cứ vào phong cách, đạo đức của người được lấy phiếu tín nhiệm, trên cơ sở cả dư luận đánh giá xung quanh về người thân của các vị đó, xem xét việc các vị được lấy phiếu có sâu sát với nhân dân hay không; uy tín của họ đối với nhân dân, uy tín của họ đối với các vị ĐBQH.

"Những mong đợi, gửi gắm của cử tri sẽ là căn cứ để mỗi ĐBQH ghi phiếu đối với từng người với các mức cụ thể, chứ không phải là suy nghĩ thuần túy chủ quan của cá nhân. Là ĐB đại diện cho cử tri thì phải nói được tiếng nói của cử tri thông qua lá phiếu của mình" - ĐB Ngọ Duy Hiểu nói.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm bao giờ cũng bao gồm những thành tích, sau đó nhận một vài thiếu sót. Đây là sự tự đánh giá một chiều nên không thể chỉ nhìn vào những báo cáo đó để đánh giá mà cần dựa vào xã hội nhiều hơn, vào tác động xã hội để cảm nhận được kết quả làm việc của họ.

ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho hay sẽ chấm tín nhiệm cao đối với những vị có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch. "Còn những gì ĐBQH chất vấn thời gian qua, các vị hứa nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đến nơi, đến chốn thì tôi cho đây là lời nói dối với cử tri và ĐBQH nên tôi sẽ chấm tín nhiệm thấp" - ĐB Phạm Văn Hòa nói.

Phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng TT-TT

Sáng 24-10, QH đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT. Kết quả, 461/469 ĐB tham gia đã biểu quyết tán thành, chiếm 95,05% tổng số ĐBQH.

4-nguyen-manh-hung

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).