Chống dịch Covid-19: Khẩn cấp và kiên quyết

03 Tháng 03, 2020 | 09:28

Nhấn mạnh Việt Nam cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tiếp tục hành động với tinh thần chống dịch khẩn cấp và kiên quyết

Chiều 2-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Nguy cơ dịch bùng phát trở lại

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc. Hiện Việt Nam đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ và đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe 10.089 người. "Ban Chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Ý là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định" - ông Tuyên thông tin.

Chống dịch Covid-19: Khẩn cấp và kiên quyết - Ảnh 1.

30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán - Trung Quốc xuất viện sau thời gian cách ly 21 ngày tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc 17 ngày qua Việt Nam chưa có ca nhiễm mới là một tin vui nhưng dịch đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Do vậy, Việt Nam cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát trở lại. "Tại thời điểm này, cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Tinh thần lớn là không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt, đặc biệt không được chủ quan. Chúng ta có thể phải tiếp tục hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, một đất nước an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra khắp các châu lục" - Thủ tướng chỉ đạo.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ 0 giờ ngày 3-3, Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực cho công dân Ý và tiếp tục theo dõi tình hình trên thế giới để có các giải pháp tương ứng tiếp tục. Các con số do Bộ Y tế Ý công bố trong tối 1-3 cho thấy tốc độ lây lan nhanh hằng ngày của virus corona tại nước này đã ở mức ngang với 2 ổ dịch lớn nhất tại châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Một tin vui là theo ban chỉ đạo, kể từ 0 giờ ngày 4-3, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong tỏa, sau 20 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới.

Dù vậy, với tốc độ lây lan của dịch ở các quốc gia, Phó Thủ tướng nhắc lại thông điệp Việt Nam "mới chỉ thắng trận đầu, chưa thắng cả cuộc chiến" nên không được lơi lỏng một phút nào và "chiến thuật" chống dịch phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. Để ngăn chặn dịch hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung hơn nữa vào khâu phát hiện, phát động tất cả người dân, các cơ quan, đoàn thể… tham gia chống dịch theo phương châm không chỉ tự chống dịch cho mình, cho cộng đồng mà còn phải phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp, theo dõi sức khỏe, sàng lọc, điều trị.

Không để khu cách ly "vỡ trận"

Cũng tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đại diện Bộ Giao thông Vận tải báo cáo từ ngày 27 đến 29-2, trung bình mỗi ngày có 42 chuyến đi/đến Việt Nam - Hàn Quốc; tới sáng 1-3, số lượng chuyến bay chỉ còn 21 chuyến. Xu hướng người Hàn (tại Việt Nam) bay về Hàn Quốc nhiều hơn người Việt bay sang. Số người Việt bay về Việt Nam nhiều hơn người Hàn bay sang Việt Nam.

Trên cơ sở báo cáo này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều phối địa điểm đến đối với các chuyến bay từ Hàn Quốc. Công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam phải được xem xét chặt chẽ, chắc chắn, tiến hành các biện pháp cách ly bảo đảm tuyệt đối an toàn. Với công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước, đặc biệt là từ Hàn Quốc, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly, sàng lọc theo quy định. Đối với những người có đầy đủ bằng chứng cho thấy không đi qua hay tiếp xúc với người ở vùng dịch thì có giải pháp đưa về cách ly ở cộng đồng, nơi làm việc, nơi cư trú.

Liên quan đến nội dung này, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu phải có giải pháp cụ thể để tiếp tục cách ly hiệu quả, đặc biệt không để khu vực cách ly bị phá vỡ do số người quá đông.

Theo thông tin mới nhất, chiều 2-3, 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Covid-19 Vũ Hán ngày 10-2 trên chuyến bay của Vietnam Airlines chính thức được ra viện sau thời gian cách ly 21 ngày tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Tại thời điểm ra viện, sức khỏe của cả 30 công dân này đều ổn định. Trong số này có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi và một phụ nữ mang thai 39 tuần, tâm lý và sức khỏe tốt, thai phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Việt Nam sẽ sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

TP HCM: 51 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2

Báo cáo kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) nhiễm SARS-CoV-2 của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á cho biết bộ test kit đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đánh giá về độ nhạy độ, đặc hiệu, độ ổn định. Kết quả bước đầu cho thấy 5 bộ test kit có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết các bộ test kit nói trên về cơ bản đáp ứng tốt các yêu cầu. Đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với các đơn vị liên quan, hoàn thiện các thủ tục để tiến hành sản xuất sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch bệnh.

* Cập nhật của hệ thống giám sát dịch bệnh tại TP HCM cho biết đến ngày 2-3, số người nghi ngờ mắc Covid-19 là 53, trong đó 51 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả. Hiện tại, tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 171 trường hợp; trong đó có 53 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 118 người đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.265, hiện đã có 2.975 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 290 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 171 trường hợp. Có 272 trường hợp đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố, gồm: 218 người tại Củ Chi, 43 người tại Nhà Bè và 11 người tại quận 7. Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ việc cách ly, theo dõi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh.

D.Thu - N.Thạnh

926.000 tỉ đồng dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng

Ngày 2-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng về tăng cường triển khai giải pháp của ngành NH hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỉ lệ nợ quá hạn, nợ xấu. Đến nay, có 23 tổ chức tín dụng báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng này và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như nông, lâm nghiệp, thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục...

Đến nay, các tổ chức tín dụng, NH đã hỗ trợ cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng... nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.

T.Phương

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).