Chủ mưu vụ lợi dụng xây nghĩa trang ở Gia Lai để tham ô là chủ tịch huyện

09 Tháng 01, 2020 | 15:43

(NLĐO) - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là đối tượng chủ mưu trong việc lợi dụng danh nghĩa xây nghĩa trang để tham ô tài sản 524 triệu đồng.

Ngày 9-1, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Nguyễn Hồng Lam, chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là người chủ mưu vụ lợi dụng danh nghĩa xây nghĩa trang để tham ô tài sản. 

Theo đó, vào ngày 8-1, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế - buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai đã hoàn tất việc bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc, nhà riêng của 3 đối tượng Nguyễn Hồng Lam (SN 1970) - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ (SN 1980) - Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Đông Dương (SN 1986) - Chuyên viên Phòng Tài chính-Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ. 

Chủ mưu vụ lợi dụng xây nghĩa trang ở Gia Lai để tham ô là chủ tịch huyện - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam

Lực lượng công an đã thu giữ nhiều hồ sơ, sổ sách có liên quan tại nhà riêng và nơi công tác của các đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, kết qủa điều tra ban đầu xác định đối tượng Nguyễn Hồng Lam được xác định là đối tượng chủ mưu trong vụ tham ô 524 triệu đồng dưới danh nghĩa thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Các đối tượng Tứ, Dương có vai trò đồng phạm, giúp sức. 

Cơ quan công an cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng và một số người khác liên quan đến việc giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai nhận được đơn tố cáo và xác định năm 2012, khi làm Phó Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức cơ, ông Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách. Lúc này, ông Lam là Trưởng Phòng TC-KH huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để đối tượng Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Đối tượng Dương là thủ quỹ của phòng TC-KH đã lĩnh tiền về mà không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.  

Khi thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 (QĐ 42) về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nhằm hợp thức hoá cho Quyết định số 1827/QĐ-UBND.

Ông Tứ khai nhận đã làm giả QĐ 42 để cung cấp cho đoàn thanh tra, bằng cách soạn thảo lại QĐ 42, sau đó nhờ người ký nháy vào bản dự thảo sau đó chỉ đạo nhân viên photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ năm 2012) để dán vào bản dự thảo và đóng dấu UBND huyện mới (đã đổi con dấu vào năm 2014) vào quyết định.

Vào năm 2012, ông Nguyễn Hồng Lam, làm Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để ông Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ, ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm Chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật cảnh cáo với ông Lam và ông Tứ, khiển trách với ông Dương về mặt Đảng. UBND tỉnh cũng đã thi hành kỷ luật với các đối tượng trên hình thức tương tự. 

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).