Chủ tàu lâm nợ vì bảo hiểm chậm bồi thường

19 Tháng 08, 2020 | 03:05

Tất tả xuôi ngược làm hồ sơ, thủ tục để bảo hiểm giải quyết chi trả việc bồi thường thiệt hại cho tàu cá gặp nạn, hàng chục lần "gõ cửa" trụ sở Công ty Bảo Minh Quảng Bình, ông Nguyễn Thế Lưu (38 tuổi, ngụ xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) - chủ tàu cá 939.39-TS dường như bất lực vì bảo hiểm "chây ì", thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi được hưởng.

Tối 6-7-2019, khi đang ở ngoài khơi vùng biển Hoàng Sa khai thác hải sản, tàu cá QB 939.39-TS có công suất 1000CV do ông Nguyễn Thế Lưu làm thuyền trưởng bỗng bốc cháy ngùn ngụt. Dù ra sức dập lửa nhưng ông Lưu cùng các ngư dân không thể cứu vãn nên tất cả cùng nhảy xuống nước, bám vào thúng để bảo đảm tính mạng. Không lâu sau đó, tàu cá phát nổ, cháy đen chỉ trơ lại khung. Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, ông Lưu cùng 6 ngư dân may mắn được một tàu cá đánh bắt gần đó phát hiện, cứu vớt lên tàu. Sau sự việc, chủ tàu nhanh chóng đến trình báo với Đồn Biên phòng Roòn, UBND xã Cảnh Dương, liên hệ với đơn vị bảo hiểm cùng các ban, ngành liên quan. Theo ông Lưu, tàu ông đóng mới 18 tỉ đồng được Chi cục Thủy sản tỉnh cấp phép khai thác ngày 14-6-2019 và ra khơi trong chuyến đầu tiên đã gặp nạn.

Chủ tàu lâm nợ vì bảo hiểm chậm bồi thường - Ảnh 1.

Chủ tàu Nguyễn Thế Lưu mong ngóng từng ngày chờ bảo hiểm giải quyết bồi thường

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 19-6-2019, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Công ty Bảo Minh Quảng Bình (Tổng Công ty CP Bảo Minh), ký giấy chứng nhận bảo hiểm khai thác hải sản đối với tàu đánh cá, vỏ gỗ QB: 939.39-TS của ông Lưu, giá trị thực tế của thân tàu là 18 tỉ đồng, chủ tàu đóng 171 triệu đồng tiền bảo hiểm thân vỏ và hơn 1,7 triệu đồng tiền bảo hiểm rủi ro thuyền viên. Khi tàu cá gặp nạn, ông Lưu đã trực tiếp mời đại diện bảo hiểm chứng kiến, lập biên bản sự việc và hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý và nhiều lần đến trụ sở Bảo hiểm Bảo Minh Quảng Bình để giải quyết quyền lợi. Nhưng đến nay, chủ tàu vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, còn phía bảo hiểm vẫn liên tục hứa hẹn. Bà Nguyễn Thanh Thủy (vợ ông Lưu) buồn rầu nói giờ phương tiện mưu sinh không còn, gia đình đã trắng tay. Cứ mỗi tháng, gia đình phải gồng gánh khoản lãi vay hơn 100 triệu đồng.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Quang Trung xác nhận Tổng Công ty Bảo Minh đang hoàn tất hồ sơ để giải quyết bồi thường cho tàu cá QB 939.39-TS của khách hàng Nguyễn Thế Lưu. "Hồ sơ làm dở dang và đang kết thúc hồ sơ, có hồ sơ phải "bổ túc" 6 tháng mới làm được. Vấn đề này phức tạp vì tàu cháy nên qua nhiều khâu thẩm định. Tôi biết khách hàng cũng nóng ruột nhưng việc này thuộc phân cấp của Tổng Công ty" - ông Trung nói.


Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).