Chủ tịch Cần Thơ yêu cầu xử lý nghiêm vụ sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy

19 Tháng 04, 2018 | 08:57

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất kết luận của Thanh tra TP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở... tại quận Bình Thủy và yêu cầu xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm đất đai.

Sáng 19-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra TP Cần Thơ, kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm đất đai.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất kết luận Thanh tra TP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) trên địa bàn quận Bình Thủy.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết luận nói trên, cho thấy ngành chức năng tại quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Chủ tịch Cần Thơ yêu cầu xử lý nghiêm vụ sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy - Ảnh 1.

Rạch Mù U bị ông Thái san lấp trái phép làm đường đi và hình thành khu dân cư tự phát. Ảnh: NLĐ

Ngoài ra, ông Thái còn san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), hình thành nên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đổi với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017- 2021). Bên cạnh đó, người này còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị), nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây lâu năm thành đất ODT của ông Lê Đức Thành, với diện tích gần 1 ha, trong đó có khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch; ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay khu đất trên được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng). UBND quận Bình Thủy còn cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6 m2 từ đất lúa thành đất cây lâu năm là không có cơ sở. Nghiêm trọng hơn, các ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, cho phép một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng với chủ trương của UBND TP Cần Thơ.

Qua các sai phạm trên, Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa. Song song đó, chuyển hồ sơ liên quan đến việc sai phạm tại phường Long Hòa sang Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Cần Thơ để thụ lý, điều tra làm rõ.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).