Chủ tịch Đà Nẵng đã phê duyệt 2 giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng

03 Tháng 03, 2020 | 09:35

(NLĐO) – Trong thời gian chờ nâng cấp toàn bộ hệ thống để chấm dứt ô nhiễm, sẽ đặt thêm máy bơm, xử lý màu và mùi của nước thải tại hồ điều tiết Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Sáng 3-3, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, vừa ký duyệt chủ trương xử lý ô nhiễm môi trường khu vực hồ Bàu Trảng và dọc kênh Phần Lăng.

Chủ tịch Đà Nẵng đã phê duyệt 2 giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng - Ảnh 1.

Hồ điều tiết Bàu Trảng rộng gần 2 hecta bị ô nhiễm trầm trọng

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo triển khai lắp đặt bổ sung máy bơm và đường ống để bơm tăng cường, đưa nước thải từ Trạm bơm về Trạm xử lý nước thải (XLNT) Phú Lộc, với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, cũng yêu cầu xử lý mùi và màu lượng nước thải tồn đọng trong lòng hồ Bàu Trảng hiện nay bằng cách sục khí, phun hóa chất, với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng đã phê duyệt 2 giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng - Ảnh 2.

Hồ điều tiết Bàu Trảng bị ô nhiễm trầm trọng, hàng loạt nhà dân phải đóng cửa tránh mùi hôi thúi nhưng vẫn không chịu nỗi

"Ngay sau khi bơm hạ mực nước xuống dưới ngưỡng tràn cống An Khê, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải có trách nhiệm mở cửa xả cống An Khê để vận hành hệ thống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng, xử lý dứt điểm tình trạng nước thải chảy vào kênh Phần Lăng và hồ Bàu Trảng theo đúng thiết kế và quy trình vận hành của hệ thống", công văn nêu rõ.

Về giải pháp lâu dài, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện để khởi công công trình Cải tạo các tuyến cống liên phường Xuân Hà, Tam Thuận; nghiên cứu, đề xuất phương án nâng cấp toàn bộ hệ thống thu gom nước thải dọc sông Phú Lộc. Giao BQL dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư công trình Khu vực phía Tây hồ điều tiết thuộc dự án KDC Phần Lăng 2 (giai đoạn 2), trong đó có tuyến cống thu gom nước thải ven hồ điều tiết để thu gom nước thải cho khu vực dân cư hiện trạng, đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm khởi công và hoàn thành công trình trong năm 2020.

Chủ tịch Đà Nẵng đã phê duyệt 2 giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thị sát tại hiện trường để tìm giải pháp xử lý ô nhiễm (ngày 14-2)

 Trong khi đó, theo phản ánh của người dân sống quanh khu vực Hồ Bàu Trảng, những năm trước đây Hồ Bàu Trảng không bị ô nhiễm nặng nên như bây giờ nên hồ rất nhiều loài cá sinh sống. Hàng ngày có hàng chục người đến hồ câu cá và người dân khu vực thường xuyên đi tập thể dục quanh hồ. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, khi Đà Nẵng xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng đến hồ Bàu Trảng, với kinh phí trên 130 tỉ đồng, nhằm giải quyết ô nhiễm. Nhưng hệ thống không thể vận hành, khiến cho ô nhiễm càng nặng nề hơn. Hơn 2 tháng nay, quán ăn uống quanh hồ phải đóng cửa, nhiều nhà dân có con nhỏ cũng phải chấp nhận cho thuê nhà để chuyển đi nơi thác thuê nhà ở tạm nhằm tránh ô nhiễm. 

Do đâu hồ Bàu Trảng ô nhiễm kinh hoàng?

Về nguyên nhân gây ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng và kênh Phần Lăng, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cho rằng do lượng nước thải khu dân cư dọc kênh Phần Lăng và các khu vực lân cận thoát ra chưa được thu gom xử lý tích tụ tại hồ và lòng cống.

Mặt khác, hệ thống thu gom, bơm chuyển tải nước thải dọc sông Phú Lộc đã bị quá tải ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, vận hành. Vì vậy, trong thời gian dài Công ty Thoát nước và xử lý nước thải (Công ty TNXLNT) đã đóng kín cửa xả Yên Khê, dẫn đến nước thải tồn đọng ngày càng nhiều.

Để xử lý môi trường, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đã triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng và xung quanh hồ Bàu Trảng. Tuy nhiên, do lượng nước thải lớn tồn đọng nêu trên, Công ty TNXLNT không thể mở cửa xả cống An Khê, không thể hạ mực nước trong cống để vận hành hệ thống thu gom nước thải, cũng như tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình.


Quang Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).