Chủ tịch Đắk Nông: "Tình hình rất căng nên phải cách ly tất cả người về từ TP HCM"

09 Tháng 02, 2021 | 12:57

(NLĐO) - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP HCM, tỉnh này đã quyết định nâng 1 cấp về phòng chống dịch: Yêu cầu cách ly tại nhà tất cả người dân từ TP HCM về.

Đó là thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động vào trưa 9-2 sau khi ban hành văn bản về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Đắk Nông: Tình hình rất căng nên phải cách ly tất cả người về từ TP HCM - Ảnh 1.

Công văn của UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu người dân từ TP HCM phải cách ly tại nhà

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu đẩy mạnh triển khai thực hiện yêu cầu 5K, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, khai báo y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tiến hành cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/đến từ TP HCM từ ngày 9-2, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Các trường khác liên quan đến các ổ dịch thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định.

Vận động hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại lễ tang, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng cuối năm, đám cưới. Vận động hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong Tết, sinh hoạt tại chỗ. Rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh, kể cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra…

Trả lời câu hỏi về chuyện một số người dân băn khoăn việc cách ly tất cả trường hợp từ TP HCM về có đúng quy định hay không, ông Nguyễn Đình Trung cho biết hiện dịch bệnh tại TP đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm và có 6 quận, huyện của TP HCM đã có ca bệnh. Do đó, tỉnh thống nhất đối với các trường hợp về từ TP HCM là phải cách ly tại nhà không quá 14 ngày để quản lý, giám sát. 

"Nếu địa bàn tỉnh Đắk Nông lọt một vài trường hợp bị lây nhiễm thì rất căng. Biện pháp này là tỉnh nâng cấp lên 1 cấp so với quy định nhưng Chính phủ cho phép tùy theo tình hình thực tế địa phương. Tỉnh biết rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt của bà con từ TP HCM về nhưng phải chấp nhận thôi. Mục đích chính là để hạn chế giao tiếp. Rất cân nhắc nhưng tình hình căng lắm nên phải chấp nhận" - ông Trung nhấm mạnh.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).