Chủ tịch Hà Nội: Các bệnh viện còn sơ hở về phòng chống dịch Covid-19

07 Tháng 04, 2020 | 20:48

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lo ngại "trận tuyến" ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh vẫn sơ hở về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chiều 7-4, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội tiến hành cuộc họp đột xuất liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 243 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) xác định 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243.

Chủ tịch Hà Nội: Các bệnh viện còn sơ hở, dễ “lọt lưới” Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Trước những diễn biến phức tạp liên quan đến "ổ dịch" mới này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đã ủy quyền cho huyện Mê Linh phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi có 457 hộ với 1.825 người.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý đến bài học từ Bệnh viện Hồng Học diễn ra vào đầu tháng 3-2020 vừa qua. Bệnh viện này chỉ có một bệnh nhân số 17 đến khám, nhưng toàn bộ bệnh viện bị phong toả, các bác sĩ trong viện bị cách ly. Đến nay, ca bệnh 243 lại liên quan đến nhiều cán bộ trong Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Qua đó, ông Nguyễn Đức Chung nhận thấy "trận tuyến" ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh còn sơ hở về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, thực hiện yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến thăm khám.

Với những trường hợp bệnh nặng nội trú thì chỉ cho 1 một người chăm nom, không có người vào thăm nom. Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế lấy mẫu xét nghiệm trước 30-3, trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lấy dẫn chứng chỉ có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân thứ 17 ở Trúc Bạch, bệnh nhân thứ 237 (người Thuỵ Điển) và bệnh nhân 243 ở người Mê Linh nhưng đã có tới hàng trăm bác sĩ, y tá tiếp xúc gần phải cách ly.

Cụ thể, Bệnh viện Hồng Ngọc có 21 bác sĩ, y tá bị cách ly sau tiếp túc với bệnh nhân 17 và phải phong toả cả bệnh viện; Bệnh viện Đức Giang có 18 y tá, bác sĩ; Bệnh viện Việt Pháp có 22 y tá, bác sĩ; Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương có 45 có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 237.

Liên quan đến bệnh nhân 243, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có 17 trường hợp F1 bị cách ly, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng "nếu như thế này, chỉ vài chục ca vào bệnh viện thì số bác sĩ, y tá sẽ giảm đi nghiêm trọng do bị cách ly". Vấn đề trên là lỗ hổng, ý thức phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu giám đốc các bệnh viện thuộ TP phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên trong viện, nhất là các y tá, bác sĩ không được chủ quan.

"Chiến sĩ tuyến đầu lọt lưới như này, mà bài học từ Bệnh viện Bạch Mai còn nguyên giá trị, bởi đã có 48 ca mắc rồi!" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).