Chủ tịch Hà Nội: Cắt ngay kinh phí đi công tác nước ngoài, quảng bá trên CNN

06 Tháng 04, 2020 | 15:01

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành không chần chừ mà phải cắt ngay các khoản tiền đi công tác nước ngoài, hoạt động văn hóa, quảng bá thành phố trên CNN, dự án đầu tư công chưa triển khai.

Sáng 6-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội: Cắt ngay kinh phí đi công tác nước ngoài, quảng bá trên CNN - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại cuộc họp, các quận huyện, thị xã đã báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đa số người dân ủng hộ và chấp hành viện cách ly xã hội để phòng dịch.

Quận Thanh Xuân đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, sắp xếp cho cán bộ làm việc theo khung lịch trực, bình quân đi làm 20-15% tại cơ quan, còn lại làm việc online ở nhà.

Quận Long Biên đã thực hiện xong 808 test nhanh các trường hợp có yếu tố "Bạch Mai"; trong đó có 2 trường hợp gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội kiểm tra có kết quả âm tính; tiếp tục rà soát người nước ngoài trên địa bàn; tập trung điều tra khoanh vùng, cách ly liên quan bệnh nhân 237 (có 34 trường hợp là F1, 90 trường hợp F2, khoanh vùng các phường trọng điểm liên quan).

Quận Hai Bà Trưng xử phạt 41 người không thực hiện biện pháp phòng dịch; 1 trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật; xử phạt 5 cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo... Liên quan Bệnh viện Bạch Mai, quận đã xét nghiệm 804 mẫu (trong đó có 769 mẫu test nhanh), đến giờ đều có kết quả âm tính.

Quận Hoàn Kiếm đã xử lý 103 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ 1 cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Liên quan đến vướng mắc mà các quận huyện phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ theo hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lực lượng chức năng các chốt phòng dịch phải tạo điều kiện để tất cả xe chở vật liệu xây dựng đi lại trong thời gian này.

Với các công trình xây dựng nhỏ lẻ, dưới 10 công nhân và thi công vào ban đêm, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, đầy đủ bảo hộ. Trường hợp không có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài thì quận huyện phường xã vẫn cho phép thi công nhưng phải kiểm tra thực hiện phòng dịch nhưng chính quyền phải kiểm tra các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt công nhân… "Tuyệt đối không được ngăn cấm" - Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội: Cắt ngay kinh phí đi công tác nước ngoài, quảng bá trên CNN - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng hậu quả của dịch bệnh Covid-19 đến nay chưa thể tính toán được, vì dịch bệnh chưa biết thời gian kết thúc. Do vậy, yêu cầu các sở ngành, quận huyện TP Hà Nội cần phải nhận thức rõ những khó khăn trong thời gian tới để nhìn rõ nguy cơ ảnh hưởng đến từng ngành nghề, đơn vị. Từ đó, TP thúc đẩy quy trình, thủ tục tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện yêu cầu cắt hẳn kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6-2020. Ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài trong thời gian tới; giao các đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá TP Hà Nội trên CNN từ nay đến tháng 9.

Giao các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn TP Hà Nội. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng ngay lập tức.

"Đừng hy vọng có tiền đầu tư cho dự án mới và các đồng chí cũng đừng hy vọng đề xuất dự án mới. Bởi chúng ta phải hoãn các khoản đầu tư công như vậy để chăm lo chi thường xuyên cho lương và cho chính sách an sinh xã hội" - ông Chung nêu rõ.

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu. Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

"Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu, nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh" - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu ra lo ngại nếu ngành y tế TP không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới. Bởi theo ông Chung, nhiều nước phát triển hiện nay có những trang thiết bị trước đây chỉ dùng một lần như dao mổ, thì nay phải khử khuẩn để dùng lại.

"Nếu như chúng ta không lường trước được cái này thì ngành y tế rất dễ lún sâu vào khủng hoảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi" - ông Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang…

Hiện nay, TP Hà Nội vẫn là địa bàn có ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước. Đặc biệt, có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không xác định được F0 lây nhiễm. Đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải xử phạt nghiêm các trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang. Ngoài ra, ông Chung còn đề nghị người dân thực hiện nghiêm phương pháp giãn cách xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong phòng chống Covid-19 hiện nay.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).