Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Tự kiểm tra nội bộ, chưa phát hiện vụ tham nhũng nào

04 Tháng 12, 2020 | 12:26

(NLĐO)- Báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết công tác tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị chưa phát hiện và xử lý vụ việc nào có liên quan đến tham nhũng, tuy nhiên qua công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo đã phát hiện, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 5 vụ.

Để phục vụ cho kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khoá XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Tự kiểm tra nội bộ, chưa phát hiện vụ tham nhũng nào - Ảnh 1.

Vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và một số đơn vị khác đang được Bộ Công an điều tra - Ảnh: Ngô Nhung

Báo cáo nêu rõ Hà Nội xác định phòng chống tham nhũng là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng. Công tác phòng chống tham nhũng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ...

"Nhìn chung công tác phòng ngừa tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, các cấp các ngành đã tăng cường công khai minh bạch... Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực: Quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, mua sắm công...

Nguyên nhân cơ bản của những tồn tại, hạn chế trên là do công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế; một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi. Một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng chống tham nhũng; các cơ quan phòng chống tham nhũng tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong việc đề ra các giải pháp, phòng ngừa, chống tham nhũng; chưa quan tâm đúng mức đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Đánh giá về kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, công tác phòng chống tham nhũng được UBND TP quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy. UBND TP đã xây dựng kế hoạch công tác phòng chống tham nhũng năm 2020, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa như: Tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; thường xuyên thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định của pháp luật.

Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, UBND TP Hà Nội cho biết năm 2020, Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, phát huy Quy chế dân chủ và công khai các hoạt động trong cơ quan, tổ chức, đơn vị để phòng ngừa tham nhũng. "Công tác tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị chưa phát hiện và xử lý vụ việc nào có liên quan đến tham nhũng" - báo cáo do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký nêu rõ.

Qua công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo đã phát hiện, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 5 vụ (tính đến ngày 15-8-2020). Trong đó, 3 vụ qua thanh tra (thẩm quyển UBND huyện Đông Anh: 1 cuộc; UBND huyện Chương Mỹ: 2 cuộc); 2 vụ qua giải quyết khiếu nại tố cáo (thẩm quyền thuộc UBND huyện Chương Mỹ và UBND huyện Ứng Hòa).

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp phòng chống tham nhũng trong năm 2021.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).