Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang

03 Tháng 02, 2021 | 14:25

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương.

Ngày 3-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các huyện Thanh Oai, Chương Mỹ.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc làm việc với huyện Thanh Oai - Ảnh: Phú Khánh

Tại 2 huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thời gian qua TP đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: "Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơi là chủ quan để kiểm soát, khống chế dịch bệnh nhanh nhất". Tại phiên họp mới nhất, Thường trực Thành ủy ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đánh giá cần phải nâng cao công tác phòng chống dịch hơn nữa.

Huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ. "Đây là 2 địa bàn có thể đánh giá đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đoàn kiểm tra muốn xem các đồng chí kiểm soát dịch bệnh, đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ra sao; trong bối cảnh dịch bệnh thì đảm bảo hoạt động sản xuất, thúc đẩy kinh tế như thế nào để thực hiện mục tiêu kép; phối hợp trao đổi thông tin giữa các quận huyện thế nào…" - ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh trước diễn biến dịch bệnh, TP đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể. Chủ tịch UBND TP cho biết, trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo TP đã chỉ đạo rõ: "Công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn". Từ đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu vấn đề: "Vẫn có chỗ này chỗ kia, phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình. Virus lây lan nhanh hơn nhưng đôi khi thủ tục chúng ta còn chậm. Việc phối hợp thông tin giữa các quận huyện cũng phải được thông suốt liên tục vì dịch bệnh lây lan không theo địa giới hành chính".

Khẳng định, việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu. Chủ tịch UBND TP phân tích: "Hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp TP nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15 đến trên 17.000 người. Đến nay TP đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội".

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại một cửa hàng - Ảnh: Phú Khánh

Ông Chu Ngọc Anh chỉ rõ Thanh Oai có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở 21 xã, thị trấn. Còn huyện Chương Mỹ chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót lọt các trường hợp liên quan. Đồng thời, huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19…

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm không đeo khẩu trang. Vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm tung tin sai sự thật... phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế…

Các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh. Yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương… "Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Tôi có trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học thì dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc chỉ cần thực hiện nghiêm 2k: Đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phòng ngừa lây lan. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).