Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: "Nhật Cường làm cái việc khó nhất, chẳng ai làm"

03 Tháng 12, 2019 | 22:16

(NLĐO)- Tại phiên thảo luận tổ tại kỳ họp 11, HĐND TP Hà Nội lần thứ XV vào chiều ngày 3-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lại một lần nữa nói về những dịch vụ công mà Nhật Cường đã làm cho TP Hà Nội.

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp 11 của HĐND TP Hà Nội vào chiều 3-12, trả lời ý kiến của đại biểu Đỗ Thùy Dương (quận Cầu Giấy) về việc TP nên xây dựng mạng lưới giao thông thông minh, có chức năng cảnh báo cho người dân biết đường tắc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay TP mới xây dựng được bản đồ thực của ngập úng, cố gắng trước tháng 6-2020 sẽ xong trung tâm điều hành giao thông thông minh, thì sẽ triển khai được bản đồ thực về ùn tắc cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung: Nhật Cường làm cái việc khó nhất, chẳng ai làm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo ông Nguyễn Đức Chung, khi bắt đầu xây dựng chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin của TP, Hà Nội đã mời các tập đoàn lớn, các công ty làm công nghệ thông tin vào, công khai các dự án. Thời điểm đó, Viettel đồng ý xây dựng trung tâm công nghệ thông tin, FPT nhận nghiên cứu giao thông thông minh, GMC thì xây dựng bản đồ số về đất đai. Còn "Nhật Cường nhận xây dựng dịch vụ công, là cái khó nhất, vì phải lọ mọ từ phường, xã gặp cán bộ để hiểu quy trình công tác thì mới số hóa được nó. Những việc đó chẳng ai làm" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết và nói tự tin về chương trình công nghệ thông tin này, Hà Nội khởi động chậm, nhưng có thể đón đầu để tiếp cận với phiên bản 2.0, 3.0 mà hiện thế giới đang triển khai.

"Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh, tích hợp với phòng chống tội phạm, phục vụ báo chí, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng biển số xe, bản đồ úng ngập… tất tần tật ở trong này. Đề án này đã giao cho các quận, huyện xây dựng dự án camera giám sát, thành phố xây dựng trung tâm điều hành. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành trong tháng 6.2020" - ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng các sự cố truyền thông của TP Hà Nội thời gian qua đã cho thấy những điểm yếu của các đơn vị trong việc thông tin, tuyên truyền. Hà Nội đã ban hành quy chế người phát ngôn thuộc trách nhiệm thủ trưởng và chánh văn phòng các đơn vị nhưng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tâm lý chung là các đơn vị không cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, ngại tiếp xúc nên cuối cùng thông tin bị sai lệch đi.

"Điển hình như vừa qua, có những sự việc đáng ra không đến mức nóng lên như thế nhưng tôi đánh giá chủ yếu do truyền thông, từ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông đến dự án nhà máy nước mặt sông Đuống. Tất nhiên, đằng sau đó nó thực sự có vấn đề nhưng tôi tin các cơ quan cũng như người dân sẽ có đánh giá" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho hay trong tất cả các cuộc họp giao ban ông đều quán triệt thủ trưởng các đơn vị và người phát ngôn thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, về cả việc tốt, việc xấu hay những điều chưa làm được để có thông tin kịp thời, phản ánh đúng. Đặc biệt, phải chủ động thông tin chứ không để bị động.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).