Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời nhiều vấn đề "nóng" người dân quan tâm

17 Tháng 07, 2020 | 12:31

(NLĐO)- Tiếp xúc với cử tri tại quận Hoàn Kiếm sáng 17-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều vấn đề mà người dân đang quan tâm.

Sáng 17-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại quận Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời nhiều vấn đề nóng người dân quan tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao kết quả kỳ họp HĐND TP vừa qua, đồng thời tiếp tục kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh.

Liên quan đến vấn đề dân sinh đang "nóng" hiện nay, cử tri nêu thực trạng, trong những ngày qua rác thải ùn tắc, tràn ngập tại một số quận ở khu vực nội thành. Cử tri cho rằng đây không phải là lần đầu mà đã là lần thứ 6, nguyên nhân do người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tiếp tục chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết từ tối 14-7, một số người dân có chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn làm ùn ứ rác trong nội thành. TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay 17-7 sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng trực tiếp xuống lắng nghe, giải thích với nhân dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, giải thích để người dân hiểu.

TP Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, theo ông Nguyễn Đức Chung, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 m3 rác sẽ phát sinh 1,2 m3 nước rỉ rác. Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm TP Hà Nội tiến hành đặt hàng. Tuy nhiên theo quy định hiện nay, công tác này phải đưa ra đấu thầu. Vì vậy, thời gian qua bị chậm nên còn 150.000 m3 nước rỉ rác và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. TP đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

"Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. TP luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, TP cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Về các vấn đề dân sinh khác, đối với Quy hoạch hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP cho biết hiện có khoảng 900 ngàn dân đang cư trú ở ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4 km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên ở đây, hạ tầng điện đường trường trạm không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà. Để đảm bảo đời sống người dân, TP đã quyết định hộ dân nào có "sổ đỏ" hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề thực tế thực lực tài chính của TP trong 5 năm tới còn khó khăn, không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bở sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy TP tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500-700 năm.

"Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy… Chúng tôi sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. TP cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Về việc cải tạo kè hồ Hoàn Kiếm vừa mới triển khai, Chủ tịch UBND TP cho biết dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất; đá lát phải đảm bảo chất lượng… Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, người dân Thủ đô và cả nước. "Chúng tôi đồng tình với ý kiến của cử tri và mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Các bác có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân" - ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).