Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm "nóng" phòng chống dịch Covid-19

15 Tháng 07, 2021 | 18:30

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, sân bay quốc tế Nội Bài, Khu công nghiệp Thăng Long...

Ngày 15-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào thủ đô, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ TP HCM ra đang phải cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.

Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm nóng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Ông Chu Ngọc Anh đã kiểm tra tại 2 chốt kiểm soát chống dịch cửa ngõ thủ đô là: Chốt số 2 tại Quốc lộ 1B (trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ) và chốt số 20 tại Quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội-Lào Cai).

Kiểm tra từng khâu, từng phần việc và động viên các lực lượng đang căng mình làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ông Chu Ngọc Anh cho biết các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào TP, không phải "ngăn sông, cấm chợ", TP đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào TP, nhất là từ vùng dịch, để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả Covid-19.

Cuối giờ trưa, tại sân bay Nội Bài, Chủ tịch UBND thành phố đã kiểm tra công tác phòng chống dịch khi chuyến bay VJ140 của hãng hàng không VietjetAir chở người từ TP HCM vừa hạ cánh.

Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm nóng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Kiểm tra tại sân bay quốc tế Nội Bài

Chủ tịch UBND TP ghi nhận, biểu dương các lực lượng chức năng đã thực hiện hiệu quả các công tác phòng chống dịch; cán bộ y tế huyện Sóc Sơn túc trực thực hiện test nhanh Covid-19 cho người cần bay từ Hà Nội trong điều kiện thoáng mát, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Việc phân luồng người bay từ TP HCM ra cũng được đảm bảo chặt chẽ, giãn cách.

"Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong lúc này, phải luôn trách nhiệm trong từng phút, từng giây bởi đây là "chốt chặn" quan trọng. Các thông tin hành khách phải được chuyển nhanh, kịp thời tới từng Tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ" - ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện huyện Đông Anh cho biết đến sáng nay 15-7, có thêm 2 ca mắc Covid-19 mới của công ty SEI, nâng tổng số lên 46 ca. Huyện đang tiếp tục kiểm tra, truy vết các ca bệnh; lấy mẫu cộng đồng để rà soát; còn những công nhân của Công ty SEI từ 5-7 không ở tại công ty đã lấy mẫu lần 2 và đều có kết quả âm tính.

Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm nóng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại huyện Đông Anh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ nguy cơ tiềm ẩn của tất cả các vùng dịch với thủ đô là lớn, đòi hỏi phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay. Từ ca F0 của Công ty SEI ngày 5-7, yêu cầu phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp; phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất, chia ca sản xuất cụ thể gắn với kiểm tra, kiểm soát, tập huấn, diễn tập để nếu có tình huống thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ với lãnh đạo Công ty SEI cũng như các doanh nghiệp, sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo của chính quyền cơ sở để chung sức với doanh nghiệp lo cho công nhân lao động.

Đồng tình đề xuất của huyện Đông Anh để tạo điều kiện cho công ty trở lại sản xuất, để quyết định các phương án tiếp theo cần báo cáo trực tiếp với TP, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Như Thủ tướng đã chỉ đạo, an toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt trước hết và trên hết… nên ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch. Đây là nỗ lực của địa phương, ban quản lý và doanh nghiệp để cùng tìm phương án, có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch. Phương án cần đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ. Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả “làm sạch”, bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất”.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đã đến kiểm tra gia đình một người dân phải cách ly tại nhà do vừa  bay từ TP HCM ra tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.

Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm nóng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu vực 1 gia đình đang cách ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Sự chủ động ngay từ cơ sở, cùng với sự ủng hộ, đồng tâm hiệp lực của nhân dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch là nhân tố quan trọng và mang tính quyết định hiệu quả ngăn ngừa lây lan mầm bệnh từ các địa phương đang có dịch vào Hà Nội”.

Chủ tịch Hà Nội thị sát tại nhiều điểm nóng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Linh Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).