Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói về giá khởi điểm đấu giá biển số xe ôtô

26 Tháng 10, 2022 | 13:31

(NLĐO)- Theo Chủ tịch TP Hà Nội, dự thảo Nghị quyết chỉ nên quy định mức sàn của giá khởi điểm, còn lại giao Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định mức giá khởi điểm

Ngày 26-10, thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, đại biểu Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng việc ban hành nghị quyết này là cần thiết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết còn một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo. Ông Trần Sỹ Thanh đặt vấn đề nếu đang sở hữu một chiếc xe đã có biển số, được lựa chọn theo hình thức ngẫu nhiên như hiện hành, nhưng sắp tới muốn đấu giá để lấy biển số khác, gắn vào chiếc xe này thay cho biển số cũ thì có được hay không?

Ông Trần Sỹ Thanh cho rằng đây là vấn đề được nhiều người đặt ra, do đó cơ quan soạn thảo cần tính toán, làm rõ để dễ thực hiện khi Nghị quyết được ban hành.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói về giá khởi điểm đấu giá biển ôtô - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi thảo luận tổ ngày 26-10

Về giá khởi điểm, dự thảo Nghị quyết được xây dựng theo hướng quy định cụ thể về giá khởi điểm của từng biển số trên cơ sở xác định con số cụ thể, áp dụng thống nhất, minh bạch trong tất cả trường hợp đấu giá.

Mức giá khởi điểm được quy định theo vùng, 40 triệu đồng được áp dụng ở Vùng 1 gồm Hà Nội và TP HCM; mức giá khởi điểm 20 triệu đồng áp dụng ở Vùng 2 là các địa phương còn lại.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dự thảo Nghị quyết đưa ra mức giá tối thiểu, nhưng mức giá cần đưa lên cao hơn. Ông Thanh đề nghị dự thảo Nghị quyết chỉ quy định mức sàn của giá khởi điểm, còn lại giao Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định mức giá khởi điểm, bước giá. Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho rằng với Hà Nội, bước giá phải 20, 40, 50 triệu đồng thì đấu giá mới nhanh, có thể 10 phút đã xong.

"Nên giao HĐND quyết, đừng chê tỉnh nghèo, như Đắk Lắk, xe xịn còn nhiều hơn Đà Nẵng"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói đề nghị nguồn thu từ đấu giá nên đưa về địa phương.

Cùng góp ý về nội dung giá khởi điểm, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) cũng cho rằng việc xác định giá khởi điểm theo vùng 1 là 20 triệu, vùng 2 là 40 triệu sẽ không có ý nghĩa khi người tham gia đấu giá trên phạm vi toàn quốc, không giới hạn và phân biệt vùng 1, 2. Do đó, đề xuất chỉ cần thống nhất 1 mức giá khởi điểm khi triển khai. Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đề nghị thống nhất chọn 1 giá khởi điểm là 40 triệu đồng.

Thảo luận tại tổ, đại biểu Vũ Huy Khánh (đoàn Bình Dương) đã lý giải vấn đề biển số nào sẽ nằm trong danh mục để đưa ra đấu giá. Ông Khánh lấy dẫn chứng tại Hà Nội, từ 1-1-2023, đăng ký biển số xe ô tô sẽ sang đầu số M thì trước 45 ngày, cơ quan đăng ký sẽ thông báo công khai dãy số đầu "M" bao gồm có bao nhiêu số được đưa vào đăng ký từ thời điểm này để người dân quan tâm lựa chọn.

"Ví dụ trong một vạn số, có khoảng 3.000 người quan tâm biển số theo sở thích. Nếu một số nào bắt đầu xuất hiện nhu cầu của một người lựa chọn trở lên thì đưa vào danh sách để đấu giá. Nếu có một người duy nhất đấu giá sẽ rơi vào trường hợp một người đăng ký, một người tham gia đấu giá, một người trả giá. Từ 2 người trở lên sẽ đấu giá như phổ thông bình thường"- ông Vũ Huy Khánh nêu rõ.

Cũng theo vị đại biểu, nếu hết thời gian thông báo 45 ngày, số còn lại sẽ đưa vào kho để người dân không có nhu cầu đấu giá để bấm ngẫu nhiên. Ông Khánh khẳng định số ngẫu nhiên để người dân không có nhu cầu đấu giá sẽ không bao giờ thiếu.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).