Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người trở về từ châu Âu cách ly, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân trong nhà

16 Tháng 03, 2020 | 10:36

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả những trường hợp là công dân Việt Nam đi du lịch, công tác, học tập từ Châu Âu và Mỹ về thì phải chăm sóc sức khỏe, hạn chế mức tối đa tiếp xúc với người trong gia đình, chủ động cách ly.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) trên địa bàn TP Hà Nội, để hạn chế lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vừa yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung tại Thông báo số 249/TB-UBND ngày 14-3-2020 của UBND TP.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người trở về từ châu Âu cách ly, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân trong nhà - Ảnh 1.

Nhiều khu di tích ở Hà Nội đã dừng đón khách từ nhiều ngày trước

UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền các quán bar, karaoke, vũ trường, games online, rạp chiếu phim, cơ sở massage, chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3-2020.

Sở Du lịch phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn tạo điều kiện để khách du lịch người Việt Nam, người nước ngoài đi du lịch tại các tỉnh/TP khác về Hà Nội được lưu trú tại các cơ sở lưu trú, khách sạn; yêu cầu tất cả các khách lưu trú phải khai báo y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người trở về từ châu Âu cách ly, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân trong nhà - Ảnh 2.

Cách ly khu vực có bệnh nhân Covid-19 thứ 39 ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - Ảnh: Minh Chiến

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cuộc phòng chống dịch Covid-19 sẽ có thể kéo dài. Việt Nam và Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm từ các ca bệnh từ vùng dịch về và khách du lịch. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các khách sạn, cơ sở lưu trú rà soát toàn bộ khách du lịch, nhất là những người Châu Âu, đều phải cung cấp thông tin đi lại từ 1-3 đến nay. Tất cả những trường hợp là công dân Việt Nam đi du lịch, công tác, học tập từ Châu Âu và Mỹ về thì phải chăm sóc sức khỏe, hạn chế mức tối đa tiếp xúc với người trong gia đình, chủ động cách ly. Đề nghị người dân trên địa bàn TP Hà Nội chủ động liên hệ với 115 khi có các biểu hiện của dịch bệnh.

Yêu cầu các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật, các khu di tích lịch sử cả nội và ngoại thành tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3-2020. Các trường hợp từ F1 đến F3 phải thực hiện cách ly nghiêm túc, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với người khác.

Yêu cầu các quận trung tâm, nhất là Hoàn Kiếm phải hạn chế tụ tập đông người, người bán hàng đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách hàng.

Hải Phòng tạm đóng cửa quán bar, karraoke, các khu vui chơi giải trí

Trước diễn biến rất phức tạp của bệnh dịch Covid-19, ngày 16-3, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP, đã có văn bản yêu cầu tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, các quán bar và internet, sân golf, các khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố cho đến hết tháng 3-2020.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương thực hiện việc phun thuốc khử trùng toàn bộ các cơ sở trên, đồng thời yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với Công an thành phố, các địa phương và đơn vị liên quan thông báo tới các cơ sở này và thực hiện kiểm tra, giám sát theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Cùng ngày, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP Hải Phòng đã có chỉ đạo yêu cầu hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài đi trên các chuyến bay TK162, QH1521, QH1524 và tất cả những người đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay trên đang có mặt trên địa bàn TP Hải Phòng khẩn trương liên hệ với các cơ quan y tế địa phương gần nhất để giám sát dịch bệnh.

Các Sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan trên địa bàn TP khẩn trương chỉ đạo rà soát và giám sát tất cả đối với các trường hợp nêu trên, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trước đó ngày 15-3, Bộ Y tế đã xác nhận ca dương tính với Covid-19 đã đi trên 3 chuyến bay gồm: Chuyến bay TK162 từ Tây Ba Nha tới TP HCM ngày 8-3; chuyến bay QH1521 từ TP HCM đi Phú Quốc ngày 9-3 và chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc về TP HCM ngày 13-3.

Trọng Đức

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).