Chủ tịch huyện bổ nhiệm cán bộ đúng ngày thông báo nghỉ hưu: Thanh tra cần vào cuộc làm rõ

25 Tháng 09, 2021 | 09:01

(NLĐO)- Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cơ quan thanh tra cần vào cuộc làm rõ các quyết định bổ nhiệm trong ngày mà nguyên Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc có thông báo nghỉ hưu để xem xét có hay không những sai phạm, nghi ngờ từ phía dư luận.

Thông tin ông Nguyễn Văn Luệ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về hưu được biết đến xuất phát từ việc bà Nguyễn Thị Xuyến, giáo viên Trường THCS Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc), làm đơn tố cáo việc ông Luệ ký quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc, không đúng quy định.

Chủ tịch huyện bổ nhiệm cán bộ đúng ngày thông báo nghỉ hưu: Thanh tra cần vào cuộc làm rõ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Luệ thời điểm còn đương chức - Ảnh tư liệu

Từ lá đơn này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo giao Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ và có kết luận khẳng định việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thái Sơn là không đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thu hồi, bãi bỏ Quyết định số 2956/QĐ-UBND ngày 1-9-2020 về việc bổ nhiệm lại đối với Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan.

Đáng nói, trong ngày 1-9-2020, ông Nguyễn Văn Luệ ký quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Thái Sơn, cũng là ngày ông Luệ nhận được thông báo của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo thông báo này, ông Nguyễn Văn Luệ sinh ngày 27-9-1962 được nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 1-10-2020.

Và chỉ 4 ngày sau (ngày 4-9-2020), HĐND huyện Hậu Lộc khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 14 kiện toàn nhân sự HĐND và UBND huyện. Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Văn Luệ đã được HĐND huyện Hậu Lộc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (nhiệm kỳ 2016-2021).

Đặc biệt, theo hồ sơ mà phóng viên có được, trong ngày 1-9-2020, ông Nguyễn Văn Luệ không chỉ ký quyết định bổ nhiệm lại chức vụ cho ông Nguyễn Thái Sơn, mà có tới hàng chục quyết định bổ nhiệm khác cũng được ông Luệ ký đúng vào ngày này. Trong đó, có 25 quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện.

Chủ tịch huyện bổ nhiệm cán bộ đúng ngày thông báo nghỉ hưu: Thanh tra cần vào cuộc làm rõ - Ảnh 2.

Quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Nguyễn Văn Luệ ngày 1-9-2020 đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thu hồi vì việc bổ nhiệm không đúng quy định

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Hà Nội), thì đây không phải là lần đầu tiên chuyện như vậy xảy ra. Trước đó, báo chí đã đưa tin nhiều sự việc tương tự xảy ra ở các cơ quan, tổ chức khiến dư luận bức xúc. Một số cán bộ, quan chức trước khi về hưu thì bổ nhiệm một loạt cán bộ, trong đó có những người không đủ năng lực, phẩm chất, tiêu chuẩn, không đúng thủ tục, gây bức xúc cho dư luận.

"Ví dụ như vụ Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa Lê Như Tuấn bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu, hay như việc Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng ký quyết định bổ nhiệm hơn 70 cán bộ trước ngày nghỉ hưu vài tháng… mà báo chí đã phản ánh"- luật sư Cường viện dẫn.

Vị luật sư này cũng cho rằng về nguyên tắc thì việc bổ nhiệm cán bộ phải đủ tiêu chuẩn, đúng thủ tục, theo thẩm quyền. Tại thời điểm giữ cương vị lãnh đạo, có thẩm quyền thì cán bộ đó có quyền ban hành các quyết định trong phạm vi thẩm quyền của mình để bổ nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, việc ban hành quyết định một cách vội vàng, chưa đủ điều kiện và cùng ngày với việc vị cán bộ này nhận quyết định nghỉ hưu là một câu chuyện khá hi hữu.

"Bởi vậy cần phải làm rõ tiêu chuẩn, điều kiện của các cán bộ đã được bổ nhiệm trong thời điểm này để làm rõ việc bổ nhiệm có đúng tiêu chuẩn hay không, có đúng thủ tục hay không, người được bổ nhiệm có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ hay không để tránh gây ra những tiêu cực, hệ lụy cho xã hội, có thể làm mất niềm tin của người dân đối với công tác cán bộ"- ông Cường phân tích.

Thanh tra cần vào cuộc

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng trong vụ việc này, cơ quan thanh tra cần vào cuộc làm rõ các quyết định bổ nhiệm của vị nguyên chủ tịch huyện này (ông Nguyễn Văn Luệ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - PV) ở thời điểm trước ngày về hưu, để xem xét có hay không những sai phạm, nghi ngờ từ phía dư luận, làm rõ quy trình bổ nhiệm và chất lượng cán bộ ở địa phương này.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).