Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ban hành chỉ thị khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

22 Tháng 08, 2021 | 20:34

(NLĐO) - Tối 22-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát được tình hình địch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM trước ngày 15-9, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn TP tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp.

Người dân là chủ thể chống dịch

Cụ thể, thực hiện "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu thì ở đó", trong đó lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ra Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ban hành chỉ thị khẩn về phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đường phố TP HCM tối 22-8. Ảnh: Quang Liêm

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.

Cùng với đó, tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã quy định tại các công văn trước đó về tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông.

Thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội. Theo đó, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước), chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP HCM

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong: thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP HCM trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0 kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, tổ chức các hình thức tiêm vắc-xin phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt; các đội tiêm chủng vắc-xin phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo bảo hộ; giao Sở Y tế phối hợp các địa phương triển khai thực hiện.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ban hành chỉ thị khẩn về phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong thời gian tới, TP HCM sẽ thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP HCM. Ảnh TL

Đồng thời, thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động; được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh, đảm bảo hoàn tất trước ngày 27-8.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

UBND TP HCM cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

Công tác truyền thông trong đó kiên quyết đấu tranh, phản bác, xử lý kịp thời các thông tin sai trái, xấu độc cũng được UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP HCM nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định trên địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Từ 0 giờ ngày 23-8 đến hết ngày 6-9, TP HCM sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối tượng được ra đường bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Từ ngày 9-7 đến nay, TP HCM đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. TP HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 15-9.

Phan Anh; ảnh: TL

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).