Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc TP HCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021

07 Tháng 02, 2021 | 08:28

(NLĐO) – "Tôi tin rằng quyết định dừng bắn pháo hoa của mình là đúng. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc đón Tết an toàn được đặt lên hàng đầu, là quan trọng nhất" – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói.

UBND TP HCM đã có quyết định không tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Nói về việc này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM rất cân nhắc. Theo ông, khi tổ chức các lễ hội, sự kiện như Đường hoa Nguyễn Huệ… bằng các giải pháp, chúng ta có thể kiểm soát được nhưng khi bắn pháo hoa thì không thể nào kiểm soát được đám đông, mà chỉ có thể khuyến cáo người dân đeo khẩu trang.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc TP HCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói về việc TP không bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Trong khi đó, hiện nay tình hình dịch rất phức tạp ở một số địa phương. Từ ổ dịch ở tỉnh Hải Dương đã lan ra 10 tỉnh, thành. Nhất là ở Hà Nội và Bình Dương đã xuất hiện rất nhiều ca mắc mới. Bình Dương ở sát bên TP HCM, còn Hà Nội "tuy xa mà gần" vì giao dịch rất thuận tiện. Do đó, TP HCM không được chủ quan.

Nhắc lại bài học New Zealand vì 1 trường hợp mắc Covid-19 mà phong tỏa cả TP, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM cần phải hết sức cẩn thận, một trường hợp trong cộng đồng mà không kiểm soát được là rất nguy hiểm. Hơn nữa, virus biến thể ở Anh lây lan rất nhanh, biểu hiện không rõ, rất khó thấy. 

"Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Một đốm lửa nhỏ có thể cháy cả khu rừng" – Chủ tịch UBND TP nói và nhấn mạnh lần nữa TP HCM không được phép chủ quan.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết mấy ngày trước, khi họp Thường trực Thành ủy TP để nghe các cơ quan chức năng báo cáo về việc bắn pháo hoa, Bí thư Thành ủy TP đã giao cho Chủ tịch UBND TP xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

"Tôi đã báo cáo tình hình và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc này. Thủ tướng đã chỉ đạo là giao cho lãnh đạo các địa phương cân nhắc và quyết định. Thủ tướng còn dặn thêm nên dành tiền bắn pháo hoa lo cho người nghèo. Do đó, tôi đã quyết định dừng bắn pháo hoa vì những lý do như trên. Tôi tin rằng quyết định của mình là đúng" – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, làm sao cho người dân đón Tết an lành, an toàn là quan trọng nhất. Việc không bắn pháo hoa để đảm bảo sự an toàn cho từng người dân, cộng động.

Chủ tịch UBND TP HCM giao cho Sở Văn hóa- Thể thao thay vì bắn pháo hoa thì có hình thức nào đó để chào đón chào năm mới phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đồng thời các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân hiểu và chia sẻ vì sao TP không bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Hằng ngày có rất nhiều chuyến bay từ Hà Nội vào TP HCM, có những trường hợp không tự nguyện khai báo. Cực kỳ khó để quản lý được việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách khi bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa. Đây là việc rất khó khăn và là áp lực rất lớn cho các quận huyện.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại hôm 28-1, TP HCM ghi nhận 2 ca nhiễm. Một ca là BN1660 đến từ Hải Dương, một ca là BN1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. TP HCM đã truy vết được 47 trường hợp tiếp xúc với BN1979, chuyển cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm.


Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).