Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: "Tôi rất buồn mỗi khi cán bộ nộp đơn xin nghỉ"

18 Tháng 03, 2021 | 17:45

(NLĐO) - "Mỗi khi có cán bộ nộp đơn xin nghỉ hoặc chuyển công tác, tôi rất buồn. Tôi tự hỏi lý do vì sao, môi trường công tác ở TP HCM như thế nào?" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trải lòng.

Tại buổi làm việc, phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Sở Nội vụ năm 2021 ngày 18-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có phần phát biểu kết luận dài hơn một giờ, trải lòng về công tác cán bộ trên địa bàn TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Tôi rất buồn mỗi khi cán bộ nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ phải sang) làm việc với Sở Nội vụ sáng 18-3; Ảnh: Phan Anh

Ông tâm sự: "Mỗi khi có cán bộ nộp đơn xin nghỉ hoặc chuyển công tác, tôi rất buồn. Tôi tự hỏi lý do vì sao, môi trường công tác ở TP như thế nào?"

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thời gian qua có một số cán bộ chủ chốt xin nghỉ hoặc chuyển công tác. Đây là việc TP không mong muốn. Những trường hợp này đều có hoàn cảnh riêng.

Như trường hợp Phó Giám đốc Sở Du lịch Võ Thị Ngọc Thúy. Dù ông đã gặp nhiều lần và động viên nhưng không làm khác được. 

Hay như trường hợp Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Nguyễn Việt Hòa cũng xin nghỉ vì hoàn cảnh gia đình.

Từ câu chuyện trên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành phải cố gắng xây dựng môi trường công tác thân thiện, chia sẻ với cán bộ.

Theo Chủ tịch UBND TP, thời gian qua xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến cán bộ đã cho TP HCM nhiều bài học. Nhưng vấn đề sắp tới là phải làm minh bạch, rõ ràng, trên cơ sở đúng quy định. Đó cũng là điều kiện để làm tốt nhiệm vụ, chứ không phải vì một vài trường hợp làm chúng ta chùn bước.

Đề xuất thuê người làm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc đến câu chuyện biến động nhân sự lãnh đạo trong một số doanh nghiệp nhà nước. Việc tìm người mới để thay là rất khó khăn. Một số cán bộ nhà nước do yêu cầu công tác, chuyển sang làm tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước nhưng không quen. Do nhiệm vụ phân công thì phải nhận nhưng có rất nhiều rủi ro. Bởi việc quản trị doanh nghiệp đòi hỏi các yêu cầu khác với quản lý nhà nước.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Tôi rất buồn mỗi khi cán bộ nộp đơn xin nghỉ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP phát biểu kết luận; Ảnh: Phan Anh

"Tôi có yêu cầu Sở Nội vụ cần nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất cơ chế thuê người làm tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước. Việc này không phải đơn giản nhưng cứ đề xuất một cơ chế, cứ mạnh dạn làm" – ông Nguyễn Thành Phong nói và cho biết sẽ báo cáo và xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy TP.

Ông cũng giao Sở Nội vụ phối hợp với Văn phòng UBND TP tham mưu cho UBND TP về xử lý, tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp nhà nước một cách thường xuyên, toàn diện.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở chung đội ngũ cán bộ, công chức đã gánh lấy trách nhiệm mà Đảng và nhân dân giao thì khi chất lượng đời sống người dân bị ảnh hưởng, cán bộ phải nhanh chóng giải quyết. Nguyên tắc chung của TP HCM khi chọn cán bộ là việc chọn người chứ không phải người chọn việc.

Theo ông, chuyên môn tốt chưa phải là tất cả mà thái độ với công việc mới quan trọng. Biểu đồ nhân sự cho thấy kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26% còn thái độ chiếm tới 70%. Nên khi bố trí nhân sự, chuyên môn là cơ sở ban đầu để bố trí nhân sự và sau đó dựa vào kỹ năng, thái độ sẽ từ từ bố trí ở vị trí cao hơn.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).