Chủ tịch Quốc hội: Chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vắc-xin COVID-19, trang thiết bị y tế

23 Tháng 09, 2022 | 15:46

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đối với việc huy động nguồn lực nước ngoài, cần chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vắc-xin, trang thiết bị y tế, việc phân phối, sử dụng

Ngày 23-9, tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và Đề cương các báo cáo của đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết bước đầu đoàn giám sát đã thống kê 103 văn bản của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ liên quan đến huy động nguồn lực phòng, chống COVID-19 và 59 văn bản về y tế cơ sở, y tế dự phòng để làm căn cứ triển khai giám sát.

Chủ tịch Quốc hội: Chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vắc-xin COVID-19, trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuyên đề giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Cho ý kiến về đề cương giám sát, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhấn mạnh đây là chuyên đề rất thời sự, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân, nếu làm tốt sẽ góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội cũng như được cử tri đánh giá cao.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị đoàn giám sát quan tâm một số nội dung, nhất là việc huy động các nguồn lực phòng chống dịch, trong đó có nguồn lực từ các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ.

Tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đoàn giám sát cần tổng hợp chủ trương, pháp luật, chính sách liên quan đến nội dung giám sát để có cơ sở, căn cứ để đánh giá, trong đó xác định văn bản gốc để làm căn cứ thực hiện giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng giám sát của Quốc hội là trách nhiệm giải trình của cơ quan hành pháp, của Chính phủ. Trách nhiệm giải trình của Chính phủ và các cơ quan liên quan đã thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước hay chưa, vấn đề còn hạn chế, yếu kém, trách nhiệm của các cơ quan như thế nào, nếu sai phạm đề xuất các cơ quan khác vào cuộc.

Chủ tịch Quốc hội: Chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vắc-xin COVID-19, trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Đối với việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, có nguồn lực trong nước và nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với việc huy động nguồn lực nước ngoài, cần chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vắc-xin, trang thiết bị y tế, việc phân phối, sử dụng.

Bên cạnh đó, tập trung giám sát việc nghiên cứu, sản xuất, chế biến, chế tạo vật tư, vắc-xin, thiết bị sản xuất trong nước, vấn đề tự lực, tự cường trong phòng chống dịch. "Việc giám sát cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí nguồn lực, trong đó chú trọng quan tâm đến việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị đoàn giám sát tập trung vào mô hình tổ chức trong đó làm rõ mô hình trung tâm y tế huyện trực thuộc đơn vị nào, cấp chính quyền địa phương hay Sở Y tế. Đồng thời, xem xét nhân lực đối với hệ thống y tế xã có phù hợp với điều kiện xảy ra dịch bệnh hay không.

Đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng, đoàn giám sát cần làm rõ thực trạng địa phương bố trí vốn cho y tế dự phòng như thế nào. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đoàn giám sát lý giải nguyên nhân vì sao gói hỗ trợ trong Nghị quyết 43/2022/QH15 tăng cường đầu tư cho y tế dự phòng lại không sử dụng hết, do không có nhu cầu, không quan tâm bố trí hay do không chuẩn bị đầu tư kịp.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).