Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ

21 Tháng 07, 2020 | 15:35

(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân của các liệt sĩ.

Sáng 21-7, tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7.

Dự lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng thân nhân của 73 liệt sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành.

Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, cho biết trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Quảng Nam có hơn 65.455 liệt sĩ, hơn 135.000 thân nhân liệt sĩ, hơn 30.500 thương bệnh binh, hơn 58.000 người có công cách mạng. Đặc biệt, cả tỉnh có hơn 15.200 bà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), trong đó có 605 mẹ VNAH còn sống. Nhân dân Quảng Nam luôn ghi nhận và tri ân sự hy sinh to lớn của các Mẹ VNAH, các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

"Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công không chỉ là sự tri ân những người con thân yêu của quê hương đất nước đã anh dũng hy sinh còn là thông điệp gửi thế hệ trẻ hôm nay, phải sống sao cho xứng đáng với những công lao to lớn của của thế hệ cha anh đi trước để xây dựng quê hương đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu căn dặn" – ông Cường phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết 73 bằng Tổ quốc ghi công được trao tại chương trình, đại diện cho 580 bằng Tổ quốc ghi công được trao tới thân nhân liệt sĩ trên cả nước, nhân dịp 27-7 năm nay.

Theo Bộ trưởng, phần đa các trường hợp công nhận liệt sĩ là những liệt sĩ đã hy sinh cách đây từ rất lâu. Quá trình xem xét, giải quyết của các cơ quan chức năng đã xử lý căn bản và kết luận cụ thể về những vụ việc, hồ sơ rất phức tạp từ lâu chưa xử lý được nay đã được trình Chính phủ xem xét kết luận.

Bộ trưởng đánh giá, chỉ tính riêng từ tháng 7-2019 đến nay, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 580 liệt sĩ và đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội xác nhận và cấp bằng tới đâu thì tổ chức trao ngay tới đó, không để thân nhân liệt sĩ phải chờ đợi.

Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ - Ảnh 3.
Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ - Ảnh 4.

Sáng 21-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở TP Tam Kỳ

"Kết quả trên là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng..." - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng".

Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ - Ảnh 5.

Trước đó, chiều 20-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm 3 gia đình chính sách ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành. Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công...

Bên cạnh việc chăm sóc, tri ân người có công với cách mạng và thân nhân, công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ, quy tập hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ được nỗ lực thực hiện. Các cơ quan chức năng đã nỗ lực trong việc tìm kiếm, quy tập hàng vạn hài cốt liệt sĩ trong nước và ở các nước bạn Lào, Campuchia. Việc đầu tư, nâng cấp các trung tâm giám định ADN được chú trọng, góp phần đẩy nhanh việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Những việc làm đầy tình nghĩa đó đã góp phần làm vơi đi nỗi đau của các gia đình liệt sĩ, những người cha, người mẹ, người vợ và con em liệt sĩ đang ngày đêm khắc khoải đợi chờ.

"Tôi mong rằng mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa..." - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).