Chủ tịch UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng về tình hình chống dịch Covid-19

23 Tháng 07, 2021 | 21:50

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 2 nhiệm vụ chính trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay của TP là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Tối 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các bộ - ngành, địa phương.

Tham dự cuộc họp còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành trung ương tại điểm cầu Chính phủ.

Tham dự tại điểm cầu TP HCM có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Chủ tịch UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng về tình hình chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng về công tác chống dịch tại điểm cầu TP HCM (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 969 ngày 17-7-2021 và Chỉ thị 12 ngày 22-7 của Thành ủy TP HCM, cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0 giờ ngày 24-7, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 9 ngày (đến hết ngày 1-8).

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Theo đó, TP thay đổi tư duy trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa; thực hiện khoanh vùng phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ, không quá hẹp để bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng vì việc phong tỏa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân. Định kỳ đánh giá tình hình khu phong tỏa để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

Xác định để kiềm chế dịch thành công phải kiểm soát thật chặt chẽ khu phong tỏa, TP HCM quyết liệt, kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người".

Ngoài ra, các khu cách ly tập trung tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F1, không để phát sinh lây nhiễm chéo. Chiến dịch tiêm vắc-xin đợt 5 tiếp tục triển khai, nhưng không đặt mục tiêu phải tiêm nhanh nhất mà đặt yêu cầu đảm bảo giãn cách, an toàn và hiệu quả nhất.

TP HCM cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong qua việc làm tốt công tác đánh giá, luân chuyển người bệnh từ các cơ sở cách ly, điều trị về quản lý, theo dõi tại nhà đối với người không có triệu chứng và ngược lại khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng; triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Đồng thời, nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để bảo đảm luôn làm chủ trong mọi tình huống; thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị. Nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong.

Nghiên cứu lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ truyền thống an toàn

Về công tác bảo đảm cung ứng hàng hóa và chăm lo cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP sẽ tổ chức đánh giá lại các mô hình hoạt động của chợ truyền thống trong điều kiện có dịch và nghiên cứu, đề xuất lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ an toàn nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho hệ thống siêu thị; tiếp tục thực hiện phương châm "3 tại chỗ" và "1 cung đường - 2 địa điểm" để bảo đảm sản xuất an toàn.

Đồng thời, tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ, để bảo đảm chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền, UBND TP HCM đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh của TP, ý thức chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội, kiến thức về cơ chế lây bệnh, kiến thức chăm sóc sức khỏe và giữ thái độ bình tĩnh trước các tình huống.

Khẩn trương phổ biến ngay đến từng hộ gia đình các hướng dẫn của TP HCM về: những điều người sống trong khu phong tỏa cần biết; những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).