Chủ tịch UBND TP HCM: Câu chuyện ở Ý như lời cảnh báo về Covid-19!

19 Tháng 03, 2020 | 19:06

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế có kế hoạch cụ thể để kêu gọi, huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y - bác sĩ về hưu tham gia chống dịch Covid-19.

Chiều 19-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM đã họp giao ban để triển khai các phương án ứng phó tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp. 

"Hai tuần tới là thời gian quyết định"

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 2 tuần sắp tới sẽ có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. "Chính phủ và các địa phương đã phát đi thông điệp: người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng" - ông bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP HCM: Câu chuyện ở Ý như lời cảnh báo về Covid-19! - Ảnh 1.

Cuộc họp chiều 19-3 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM

Về kế hoạch cách ly, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP HCM đã triển khai bảo đảm ở tất cả các cửa ngõ. "TP còn tính đến phương án chuyển các bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đi nơi khác điều trị, dành toàn bộ bệnh viện này để chữa trị bệnh nhân Covid-19. Đây là bệnh viện nằm trong nội ô, cũng là bệnh viện tuyến cuối. Tuy nhiên, phương án này là phương án sau cùng vì cách ly, điều trị trong nội ô là trường hợp bất khả kháng" - ông Bỉnh nói. 

Không được phép chủ quan

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn chứng bài viết "Bệnh viện Ý gục ngã trước Covid-19" để đưa ra những kinh nghiệm và bài học trong phòng chống dịch. 

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, một bác sĩ ở Ý đã tâm sự rằng điều thực sự gây sốc mà họ không thể dự đoán và khiến họ gục ngã là sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Nếu sự lây lan không được kiểm soát, tất cả bệnh viện đều chịu thua. 

Từ đó, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng câu chuyện ở Ý như một lời cảnh báo. "Các ngành các cấp không được phép chủ quan mà phải chủ động ngay từ đầu" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND TP HCM: Câu chuyện ở Ý như lời cảnh báo về Covid-19! - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (bìa trái) phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị từ nay đến cuối tháng 3-2020, phải nắm được tổng số các chuyến bay đưa người Việt từ các vùng dịch trở về TP HCM, trong đó bao nhiêu ở TP và bao nhiêu người ở địa phương khác. 

Về đội ngũ y - bác sĩ, ngoài lực lượng cơ hữu, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng phải huy động đội ngũ y - bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên trường y. "Rà soát, thống kê số lượng, có những phương án nhân sự cụ thể để đáp ưng nhu cầu. Việc này không thừa, phải làm chu đáo ngay từ đầu thì không bao giờ lúng túng" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ngành y tế TP có kế hoạch cụ thể để kêu gọi, huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu tham gia chống dịch Covid1-19.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).