Chủ tịch UBND TP HCM nhận khuyết điểm trước HĐND

08 Tháng 12, 2022 | 14:44

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn trong 11 tháng đầu năm tại nghị trường HĐND thành phố.

Chiều 8-12, kỳ họp thứ 8, HĐND TP HCM khóa X tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND TP HCM nhận khuyết điểm trước HĐND - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp chiều 8-12; Ảnh: Tấn Thạnh

Một số nghị quyết triển khai chậm

Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho biết HĐND thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết về kinh tế - xã hội. Một số nghị quyết về chính sách, chế độ được người dân mong chờ rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay có một số nghị quyết chưa được triển khai hoặc triển khai chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND TP HCM nhận khuyết điểm trước HĐND - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú

"Với vai trò là Chủ tịch UBND TP HCM, đồng chí có chỉ đạo ra sao với việc triển khai để các nghị quyết của HĐND thành phố đi vào cuộc sống"- đại biểu Tú hỏi.

Trong khi đó, đại biểu Trần Quang Thắng đặt vấn đề giải ngân đầu tư công hiện nay của thành phố rất thấp, giải pháp nào để nâng tỉ lệ giải ngân đầu tư công trong 1 tháng cuối năm.

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố thẳng thắn nhận khuyết điểm. Ông nói: "Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND thành phố, tôi xin nhận khuyết điểm trước HĐND thành phố khi chậm chỉ đạo triển khai nghị quyết".

Ông Phan Văn Mãi cho biết, vừa rồi các cuộc giám sát của các ban của HĐND thành phố cũng đã chỉ ra vấn đề này. Thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ngành tham mưu, trong tháng 12 sẽ hoàn thiện phần văn bản triển khai.

Về vấn đề đầu tư công, Chủ tịch UBND thành phố cho biết có 4 nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thấp.

Theo đó, nhiều dự án chuyển tiếp nên việc chuẩn bị hồ sơ mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, giải phóng mặt bằng chậm (vốn giải phóng mặt bằng mới đạt 21%); sự phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan trong giải quyết vướng mắc; trách nhiệm của chủ đầu tư.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, TP HCM đã thành lập 3 tổ công tác về dự án có vốn ODA, dự án có vốn lớn và giải phóng mặt bằng. Hiện tổ công tác về dự án có vốn ODA đang gặp khó vì vướng các thủ tục. Còn tổ giải phóng mặt bằng thì họp hàng tuần để tháo gỡ, triển khai.

Tổ công tác về các dự án có vốn lớn luôn theo dõi sát sao các dự án bởi ảnh hưởng lớn để tỉ lệ giải ngân.

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP HCM đang rất nỗ lực để đạt kết quả giải ngân đầu tư công cao nhất có thể.

Đan xen "điểm sáng", "điểm xám"

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, điểm sáng bao trùm là kết quả phục hồi kinh tế - xã hội đạt hơn dự kiến. Các kết quả  thể hiện qua việc kiểm soát dịch COVID-19; tăng trưởng GRDP 9,02%; thu ngân sách ước vượt trên 18% (đạt 457.000 tỉ đồng); doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng...

Phân tích nguyên nhân, Chủ tịch UBND thành phố cho biết đó là sự chủ động của thành phố trong các kế hoạch phục hồi - phát triển kinh tế, xã hội; sự năng động và tinh thần vươn lên mạnh mẽ của người dân, doanh nghiệp; sự hỗ trợ của Trung ương và địa phương bạn cũng như các nguồn lực bên ngoài thành phố.

Tuy nhiên, có một "điểm xám" là chất lượng, hiệu quả hoạt động hành chính chưa đáp ứng yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Từ đầu quý 4, tình hình tín dụng - lãi suất nhiều biến động; thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn; tâm lý e dè, ngại trách nhiệm của cơ quan hành chính và công chức viên chức tái xuất hiện, làm đình trệ công việc.

"Qua "điểm sáng" và "điểm xám", bài học rút ra là càng khó khăn càng phải năng động - sáng tạo để vượt qua. TP HCM đang khó, rất cần tinh thần đó"- Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố sẽ tập trung triển khai các nội dung quan trọng, theo dõi sát, nắm chắc tình hình và kịp thời xử lý/kiến nghị xử lý hiệu quả các tình huống.

Trước mắt, tập trung cao để giải ngân đầu tư công đạt trên 80%. Cùng với đó, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp vượt qua khó khăn; triển khai kế hoạch bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội (nhất là công nhân mất việc, giảm thu nhập, các nhóm yếu thế); đồng thời sẵn sàng các kịch bản "quản trị rủi ro".

Vành đai 3: Người dân bị ảnh hưởng phải có cuộc sống tốt

Về dự án đường Vành đai 3, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết phải làm sao để đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng. Cụ thể, giá bồi thường phải tính làm sao để cao nhất, tiệm cận giá thị trường; chỗ tái định cư đảm bảo cơ sở vật chất. Đối với những hộ chưa đủ điều kiện tái định cư thì xem xét để có chính sách như thuê nhà hoặc mua nhà giá phù hợp. Cùng với đó là hỗ trợ đào tạo nghề, sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng.

Một vấn đề nữa, tại kỳ họp cuối năm, UBND TP HCM xin ý kiến của HĐND TP HCM về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố tăng 1 lần so với năm 2022. Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết việc điều chỉnh này giúp giá đất từng bước tiệm cận giá thị trường. TP HCM đã giữ nguyên trong 3 năm, nếu năm 2023 không điều chỉnh thì năm sau cũng phải điều chỉnh với mức cao hơn, khi đó sẽ gây sốc thị trường.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).