Chủ tịch UBND TP HCM: Điều trị Covid-19 tại nhà, phải nắm chắc, nắm kỹ F0

01 Tháng 08, 2021 | 21:18

(NLĐO) - Làm việc với UBND quận 5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định nắm chắc, nắm kỹ tất cả F0 thì địa phương sẽ xoay chuyển tình thế tốt

Chiều 1-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với UBND quận 5 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch, bà Trương Minh Kiều, quyền Chủ tịch UBND quận 5, cho biết địa bàn có 2.012 người mắc Covid-19. Liên quan đến các ca bệnh, quận 5 thiết lập 207 điểm phong tỏa (có 3.297 hộ dân sinh sống).

Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, quận 5 đã lập 523 chốt cùng 488 đoàn kiểm tra. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hơn 50.000 trường hợp; qua đó xử phạt 218 vụ vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền phạt hơn 404 triệu đồng.

Chủ tịch UBND TP HCM: Điều trị Covid-19 tại nhà, phải nắm chắc, nắm kỹ F0 - Ảnh 1.

Về công tác tiêm vắc-xin, bà Trương Minh Kiều thông tin quận 5 đã triển khai tiêm tại 14 phường. Đối với người trên 65 tuổi, quận tổ chức tiêm tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Quân y 7A. Đến nay, 39.449 người sinh sống tại địa bàn đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, chiếm hơn 33% dân số ở quận.

"Trong một, hai ngày đầu, tất cả đối tượng trong nhóm ưu tiên đã hoàn tất việc tiêm vắc-xin. Sau đó, chúng tôi ưu tiêm "phủ" vắc-xin ở những khu vực UBND quận đánh giá là "vùng xanh" - quyền chủ tịch UBND quận 5 chia sẻ.

Trao đổi với lãnh đạo quận 5, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu một phó chủ tịch quận chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý những F0 trở về điều trị tại nhà trong 7 ngày. Nếu họ bất ngờ chuyển bệnh nặng hoặc có biến chứng thì đội phản ứng nhanh ở phường đưa xe cấp cứu chuyển người bệnh đến bệnh viện ngay.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo lãnh đạo, mọi đơn vị lưu ý nhiều hơn nữa đến công tác quản lý những trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, có bệnh nền. Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định: "Nắm chắc, nắm kỹ những đối tượng nêu trên chừng nào, các đồng chí sẽ xoay chuyển tình thế tốt chừng đấy".

Chủ tịch UBND TP HCM: Điều trị Covid-19 tại nhà, phải nắm chắc, nắm kỹ F0 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thăm hỏi người dân quận 5 (ảmh: Dũng Phương)

Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng quản lý F0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình TP HCM chuyển đổi thành "chiến thuật" điều trị Covid-19 tại nhà nhưng điều đó không có nghĩa là cơ quan chức năng chỉ cần quản lý số lượng. Thay vào đó, mọi cơ sở cần nắm vững tình trạng từng F0, theo dõi cụ thể từng nhóm F0. Cách làm trên giúp các địa phương chủ động trong mọi tình huống.

"Dù đã rất nỗ lực nhưng chúng ta cần cố gắng hơn nữa, bằng lương tâm và trách nhiệm. Nếu người dân gặp tình huống xấu, chúng ta sẽ ray rứt suốt cuộc đời" – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, địa phương xác định cụ thể, rõ ràng quy trình điều trị. Với những trường hợp đột xuất, mỗi phường có đội phản ứng nhanh trực 24/24, chia ca trực.

UBND quận phải trang bị mỗi phường 1 xe chuyển đổi công năng thành cấp cứu; giao trạm y tế chủ động bố trí xử lý tình huống đột xuất, khẩn cấp. Bên cạnh đó, phạm vi phong tỏa ở khu dân cư không quá hẹp để đừng bỏ sót F0 nhưng không quá rộng làm ảnh hưởng đến quá nhiều người.

Trao đổi với lãnh đạo quận 5, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý quận 5 quan tâm hơn nữa đến đối tượng buôn gánh bán bưng, bán vé số, nhặt ve chai… Đặc biệt, cơ quan chức năng cố gắng sắp xếp những đối tượng này tiêm vắc-xin kịp thời.

Ngoài ra, lãnh đạo các cấp lưu tâm động viên lực lượng tuyến đầu, nhất là những trường hợp mắc Covid-19 khi làm nhiệm vụ. Ông Nguyễn Thành Phong cho hay Thành ủy TP HCM vừa thông qua gói hỗ trợ y, bác sĩ cũng như những người trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tuyến đầu.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).