Chủ tịch UBND TP HCM: "Thống kê bà con gặp khó khăn chưa đầy đủ, chúng tôi nhận khuyết điểm"

13 Tháng 09, 2021 | 18:25

(NLĐO) - Khi triển khai các gói an sinh, Chủ tịch UBND TP nhận khuyết điểm khi các cấp chính quyền cơ sở trong quá trình rà soát thống kê đã chưa cập nhật đầy đủ các trường hợp người dân gặp khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia, dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất - kinh doanh có điều kiện.

Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất - kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, TP sẽ tiếp cận theo hướng an toàn. "Dịch còn diễn biến, chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện an toàn, ví dụ vắc-xin, sự chống chịu của hệ thống y tế, sớm tiếp cận F0 và có biện pháp điều trị, ngăn ngừa chuyển biến nặng" - Ông Phan Văn Mãi cho biết.

Để thực hiện việc này ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường, được cập nhật thường xuyên, định kỳ. Việc nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào điều này.

Chủ tịch UBND TP HCM: Thống kê bà con gặp khó khăn chưa đầy đủ, chúng tôi nhận khuyết điểm - Ảnh 1.

TP HCM sẽ hài hoà giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh (Ảnh: HẢI YẾN)

TP sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn, một trong những tiêu chí an toàn mà TP đang nghiên cứu là thẻ xanh Covid-19 dựa vào điều kiện tiêm chủng hay xét nghiệm để đánh giá mức độ an toàn các hoạt động của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong thời gian tới, khi TP có những chuyển biến tích cực thì sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ví dụ, hiện nay điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, TP có quy định khi chuyển hàng hóa không tiếp xúc với bộ phận bên trong, từng bộ phận có sự cách ly tương đối, hạn chế tối đa sự giao tiếp. Người tham gia hoạt động sản xuất phải đảm bảo an toàn, nơi ở đến nơi làm việc cũng phải có tiêu chí đảm bảo an toàn.

Người dân TP bắt buộc phải thay đổi hành vi của mình để phù hợp với điều kiện có dịch. Việc tuân thủ quy định an toàn trở thành ý thức tự giác.

Đối với vấn đề an sinh cho người dân trong thời gian vừa qua ông Phan Văn Mãi nhìn nhận "Do chúng ta giãn cách khá lâu để phòng chống dịch, nên số lượng người dân gặp khó khăn tăng lên tự nhiên, nhưng việc các cấp chính quyền cơ sở rà soát thống kê những trường hợp người dân khó khăn chưa đầy đủ, đây là khuyết điểm chúng tôi. TP đang chấn chỉnh bất cập này này, bên cạnh việc cập nhật ngay danh sách những người cần được hỗ trợ, TP cũng đang tính toán gói hỗ trợ mới" 

Về phục hồi sản xuất, hiện nay một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất nhưng vẫn hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm". TP đang tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với Trung ương như chính sách về thuế, phí, tín dụng, bảo hiểm... Riêng TP sẽ sớm có các gói kích cầu phục hồi sản xuất, hỗ trợ cho người lao động.


H. Yến - Đ.Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).