Chủ tịch UBND TP HCM trải lòng về đề án chính quyền đô thị

19 Tháng 09, 2020 | 10:38

(NLĐO) - Thành phố Thủ Đức sẽ là "hạt nhân" thúc đẩy kinh tế TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ

Sáng 19-9, tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương góp ý cho các Đề án chính quyền đô thị ở TP HCM.

Theo Chủ tịch UBND TP, Đề án tổ chức mô hình chính quyền đô thị đã được TP HCM ấp ủ từ năm 2007 và được tiếp tục điều chỉnh, bổ sung năm 2013. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, cơ sở pháp lý chưa thật sự vững chắc và đầy đủ nên chưa thể triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND TP HCM trải lòng về đề án chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP cho biết Đề án chính quyền đô thị được TP HCM ấp ủ từ lâu

Chủ tịch UBND TP cho biết trên cơ sở các quy định hiện hành, Nghị quyết của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời để thúc đẩy sự phát triển của TP HCM trong giai đoạn mới, TP HCM đã triển khai xây dựng 2 đề án.

Đó là Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP HCM và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 (trong đó bao gồm Đề án thành lập thành phố Thủ Đức).

TP HCM đã có 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường

Nói về Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP, trước đây, giai đoạn 2009-2016, TP HCM đã có 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, là địa phương có số lượng đơn vị thí điểm nhiều nhất cả nước.

"Thực tiễn cho thấy, khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, việc thực hiện quyền dân chủ của Nhân dân vẫn được đảm bảo, trong đó điểm nhấn là đã tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách, khắc phục trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo tính thống nhất, xuyên suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước" – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP HCM trải lòng về đề án chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị góp ý cho các đề án chính quyền đô thị sáng 19-9 tại UBND TP HCM

Đặc biệt, TP HCM nhận thấy khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đã không ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân TP.

Hiện nay, Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và đặc biệt là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1-7-2020 đã tạo nền tảng pháp lý vững chắc để thực hiện Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP HCM.

"Hạt nhân" thành phố Thủ Đức

Về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2019-2021, Chủ tịch UBND TP cho hay việc sắp xếp này nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp để phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước nói chung và TP HCM nói riêng.

Cùng với đó, thực hiện chủ trương khuyến khích sắp xếp các đơn vị hành chính và trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành Trung ương, TP HCM đã lồng ghép nội dung Đề án thành lập thành phố Thủ Đức vào Đề án chi tiết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Trong đó, đơn vị hành chính mới là thành phố Thủ Đức được hình thành trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hóa.

"Đây còn là "hạt nhân" thúc đẩy kinh tế TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ; là đòn bẩy và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Dự kiến sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP HCM và chiếm khoảng 7% GDP cả nước.

Chủ tịch UBND TP nói đây là hội nghị quan trọng, mong muốn các đại biểu thảo luận sâu hơn về những mặt được và tồn tại khi thực hiện các Đề án, khuyến nghị cho TP HCM con đường đi tốt nhất và ngắn nhất để thực hiện các Đề án gắn với các giải pháp mang tính căn cơ để TP HCM tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho cả nước.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).