Chưa hết lo cháy nhà cao tầng

11 Tháng 05, 2019 | 08:00

Ở nhiều chung cư cao tầng, hệ thống, thiết bị phòng, chống cháy chỉ để "làm cảnh"

Ngày 10-5, HĐND TP HCM tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn. Nhiều đại biểu (ĐB) HĐND TP chất vấn Công an TP về công tác phòng, chống cháy tại tòa nhà cao tầng, đặc biệt là chung cư (CC).

"Cái gì cũng có, xảy ra cháy thì không có gì"

Nhắc lại vụ cháy CC Carina Plaza, đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết trước khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đến kiểm tra thì CC có đầy đủ hệ thống, thiết bị PCCC. Thế nhưng khi sự cố xảy ra, cả hệ thống PCCC hầu như… không hoạt động.

Chưa hết lo cháy nhà cao tầng - Ảnh 1.

Chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM

"Vấn đề như trên cũng xảy ra ở một số CC cao tầng khác. Chưa kể, một số chủ đầu tư (CĐT) dự án không thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo đảm PCCC như thi công, lắp đặt thiết bị, vật tư không đúng thiết kế, sử dụng hàng kém chất lượng, dẫn đến hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy hoặc báo cháy không đúng, không đáng tin cậy. Một số ban quản trị CC, đơn vị quản lý vận hành nhà CC không thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo đảm PCCC. Lực lượng trực bảo vệ, trực PCCC tại chỗ không kịp thời phát hiện cháy và kỹ năng xử lý nguồn gây cháy không kịp thời, không hiệu quả mà điển hình là vụ cháy chung cư Carina" - ông Hưởng thông tin.

Các ĐB cũng bày tỏ lo ngại tầng hầm CC chứa nhiều ẩn họa có thể dẫn đến các vụ hỏa hoạn. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ tại tầng hầm, với hàng trăm chiếc ô tô, xe máy chứa đầy xăng thì không khác gì những quả bom vừa cháy, vừa nổ vô cùng nguy hiểm.

"Cư dân sống tại CC cần có trách nhiệm tham gia giám sát PCCC tại nơi mình đang sinh sống. Nếu ban quản lý hoặc ban quản trị phớt lờ việc này, cư dân phải báo ngay cho lực lượng PCCC ở các quận, huyện nơi mình sinh sống để có hướng xử lý kịp thời" - ông Hưởng nói.

Tăng mức phạt, quyết liệt xử lý vi phạm

Nhiều ĐB băn khoăn về tình trạng nhiều CC chưa nghiệm thu, thẩm duyệt (trước và sau khi Luật PCCC có hiệu lực) nhưng đưa vào sử dụng, đưa cư dân vào ở.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng thừa nhận CC chưa nghiệm thu mà cư dân đã ở đông đúc là "câu chuyện đã bàn rất nhiều". Theo quy định, nếu phát hiện có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động của CC. "Tuy nhiên việc đình chỉ hay tạm đình chỉ hoạt động của CC khi người dân đã vào ở không phải dễ thực hiện bởi cho dù CĐT chấp hành thì liệu cư dân có chịu dọn đi? Chưa kể, mức xử lý vi phạm hành chính đối với CĐT, ban quản lý, ban quản trị tại CC, nhà cao tầng chưa có tính răn đe nên không ít CC chấp hành lệnh phạt xong rồi vẫn hoạt động bình thường" - ông Hưởng cho biết.

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Công an TP phải công khai danh sách các chung cư không bảo đảm an toàn PCCC hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc để công luận giám sát.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh luật hiện hành quy định rất rõ về PCCC, nếu để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, điển hình gần đây Công an TP đã khởi tố một số nhân sự quản lý, CĐT trong vụ cháy CC Carina Plaza. Tuy nhiên, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC còn quá nhẹ, không đủ răn đe. "Cơ quan có thẩm quyền cần tham mưu, đề xuất sửa đổi mức chế tài theo hướng nặng hơn, nghiêm hơn" - luật sư Hậu đề xuất.

Kết luận phiên giải trình, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP HCM, đề nghị UBND TP chỉ đạo sở, ban - ngành, quận - huyện tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện các biện pháp PCCC, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về an toàn PCCC. Công an TP phối hợp với Sở Tư pháp, các sở - ngành liên quan, UBND các quận - huyện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về lĩnh vực xây dựng và PCCC để kiến nghị các bộ, ngành trung ương sửa đổi, bổ sung những quy định còn bất cập, vướng mắc, thiếu khả thi trong công tác quản lý CC, nhà cao tầng… Đặc biệt, thời gian tới, TP tập trung kiểm tra, xử lý công trình những xây dựng, vi phạm các quy định quản lý, sử dụng CC, nhà cao tầng chưa hoàn tất nghĩa vụ về PCCC mà đã đưa vào hoạt động... 

Từ tháng 11-2017 đến tháng 3-2019, TP HCM xảy ra gần 2.000 vụ việc liên quan đến cháy, nổ (tăng hơn 540 vụ so với trước đó) làm 29 người thiệt mạng, 93 người bị thương. Các vụ cháy xảy ra với nguyên nhân chủ yếu đến từ sự cố trong sử dụng hệ thống, thiết bị điện.

Bài và ảnh: Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).