Chưa quyết liệt trong việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài

10 Tháng 02, 2021 | 19:07

(NLĐO)- Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. đánh giá cụm cảng hàng không miền Bắc chưa quyết liệt trong việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của các cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài, cần rút kinh nghiệm.

Chiều 10-2 (tức 29 Tết), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.

Chưa quyết liệt trong việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết các đơn vị của TP vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP. Ngày 9-2, sau khi Thường trực Thành ủy, UBND TP chỉ đạo, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên sân bay Nội Bài. Hiện các đơn vị đã lấy 10.740 mẫu, giao cho các bệnh viện xét nghiệm. Đến nay gần một nửa số mẫu đã có kết quả âm tính. Chậm nhất đến sáng mai sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả âm tính thì TP cũng yên tâm phần nào về một mối lo.

Đáng chú ý, tại phiên họp, đại diện Quận Nam Từ Liêm cho hay đối với trường tiểu học Xuân Phương, đến thời điểm này tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều nay và các trường hợp này có thể về nhà ngay. Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 Tết; nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà.

Về việc này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dẫn chứng các quy định của Bộ Y tế và đề nghị việc này thuộc thẩm quyền của quận nên quận cần xem xét kỹ nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và không có người già yếu hay tiếp xúc) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để TP mang tiếng khó khăn với các cháu học sinh.

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm cho biết đến thời điểm hiện nay quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính, tuy nhiên phát sinh 29 trường hợp qua quá trình rà soát từng nhà là trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về.... Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư. Tuy nhiên, CDC Hà Nội cho rằng chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà vì chưa an toàn trong thời điểm này.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở ngay ban lãnh đạo các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương.

Đáng chú ý, từ bài học từ sân bay Vân Đồn và sân bay Tân Sơn Nhất, ông Chử Xuân Dũng cho rằng sân bay Nội Bài chưa vào cuộc nhanh chóng và phải quyết liệt hơn để cùng với CDC Hà Nội khẩn trương xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu. Ông Dũng đánh giá Cụm cảng hàng không miền Bắc chưa quyết liệt trong việc phối hợp với Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm. "Trong ngày 11-2, phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay, nếu để qua tết nhỡ có ca lây nhiễm thì rất nguy hiểm. Cụm cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này"- ông Dũng nêu rõ.

Điểm lại diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội trong 2 ngày qua với 2 ca mắc mới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, đảm nhận khối lượng công việc lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chỉ đạo mới nhất ngày 9-2 của Chủ tịch UBND TP; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà TP đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc Chủ tịch UBND TP đã nhắc nhở ở 24 quận huyện chưa có ca F0 vẫn chưa thực sự sẵn sàng nhất cho các tình huống và yêu cầu các đơn vị tập trung xét nghiệm trên diện rộng ở nơi có nguy cơ; phát huy thực sự hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng; quản lý chặt các khu cách ly, phong tỏa.

"Ngay sau cuộc họp, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ, tòa nhà 99 Trần Bình, trường tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống. Với các trường hợp chưa an toàn thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch"- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh các công việc phòng dịch phải thông suốt từ TP đến cơ sở trong những ngày tết; đảm bảo mọi người dân trong khu cách ly đều có tết ấm cúng, an toàn. Mong rằng những ngày sắp tới chúng ta sẽ đón nhiều tin vui trong công tác phòng dịch để đời sống người dân ít bị ảnh hưởng hơn nữa.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).