Chung tay chống dịch Covid-19: Hãy là những "pháo đài" chống Covid-19!

14 Tháng 03, 2020 | 09:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nếu chủ quan, chậm trễ, dịch Covid-19 sẽ hạ knock-out chúng ta!

Ngày 13-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Việt Nam đủ năng lực kiểm soát dịch

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng thay mặt Chính phủ chuyển lời khen ngợi tới Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19; các bộ, ngành, địa phương; những cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị người bệnh; các nhà tài trợ, MTTQ Việt Nam và nhiều tổ chức, cá nhân khác mà "chúng ta không thể kể hết". "Chúng ta phải nhân ngọn lửa này trong từng đơn vị, cơ sở, khu dân cư, coi đó là những tấm gương quý" - Thủ tướng kêu gọi.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Thủ tướng khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. "Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chung tay chống dịch Covid-19: Hãy là những pháo đài chống Covid-19! - Ảnh 1.

Phát thực phẩm cho các hộ dân bị cách ly ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận do liên quan với ca bệnh số 34 Ảnh: HỢP PHỐ

Nhắc lại mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. "Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa" - Thủ tướng cảnh báo và yêu cầu: "Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất".

Thủ tướng lưu ý phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người mắc Covid-19, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh về Việt Nam đối với khách quốc tế.

1 tuần, 31 ca mắc mới

Ngày 13-3, Bộ Y tế xác nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19. Trong số này có 1 nam bệnh nhân trú tại phường 7, quận Tân Bình, TP HCM, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận. Hai trường hợp còn lại đều ở Hà Nội, gồm nữ tiếp viên hàng không 30 tuổi, được xác định nhiễm Covid-19 sau chuyến bay từ Anh về Hà Nội; và một phụ nữ 43 tuổi, giúp việc trong tòa nhà của bệnh nhân số 17.

Tổng cộng, từ ngày 6-3 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 31 ca mắc Covid-19 mới. Trong số này có 3 chùm ca bệnh là nhóm công nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc, ca bệnh thứ 17 ở phố Trúc Bạch (Hà Nội) và ca bệnh thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sáng 2-3 cũng ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 trong đó, 11 người nước ngoài và 2 người Việt Nam. 

Bệnh nhân số 34 khai báo chưa đầy đủ

Tối 13-3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết tất cả 67 ca có tiếp xúc gần với 9 trường hợp dương tính Covid-19 trước đó tại Bình Thuận đều cho kết quả âm tính.

Như vậy, sau 3 ngày liên tục xuất hiện các ca bệnh, Bình Thuận tạm dừng lại ở ca bệnh thứ 9. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 ở địa phương này vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp khi còn đến khoảng 100 ca F1 chưa có kết quả xét nghiệm, việc truy tìm những người tiếp xúc bệnh nhân khó khăn.

Đặc biệt, bệnh nhân số 34 có dấu hiệu khai báo y tế chưa rõ ràng khiến nguy cơ bệnh lây lan khó kiểm soát. Cụ thể, chiều 13-3, cả nước ghi nhận thêm ca bệnh số 45. Bệnh nhân này đã ăn tối và làm việc với vợ chồng bệnh nhân số 34 tại Bình Thuận vào ngày 3-3. Trong khi đó, theo hồ sơ dịch tễ, bệnh nhân số 34 khai báo sau ngày nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam (2-3) chỉ lên công ty làm việc rồi về nhà, chỉ tiếp xúc với người thân và nhân viên.

H.Phố

Thế Dũng - Ngọc Dung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).