Chung tay chống dịch Covid-19: Khi đất nước gọi, chúng tôi sẵn sàng!

20 Tháng 03, 2020 | 08:27

Hàng trăm bác sĩ về hưu ở TP Hà Nội và sinh viên y khoa đã tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch Covid-19

Các sinh viên (SV) của Trường ĐH Y Hà Nội đã tham gia tập huấn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) để thực hiện các công việc như lấy mẫu xét nghiệm, phỏng vấn y tế tại sân bay, thu thập thông tin, hỗ trợ cách ly...

Bản lĩnh

Đây là những SV nằm trong số hơn 100 SV năm cuối khối y học dự phòng, y tế công cộng... của trường đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19. SV tham gia nhiệm vụ phải có kiến thức vững vàng, có kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi với người nước ngoài. Trước đó, gần 30 cán bộ y tế của Bệnh viện (BV) ĐH Y Hà Nội đã tham gia lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài.

GS-TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường - cho biết là trường ĐH chuyên ngành y khoa, trường xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, ngành y tế cần rất nhiều nhân lực.

Chung tay chống dịch Covid-19: Khi đất nước gọi, chúng tôi sẵn sàng! - Ảnh 1.

Cán bộ y tế Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tham gia chống dịch Covid-19 tại sân bay Ảnh: NAM KHÁNH

Chia sẻ với các SV trước khi nhận nhiệm vụ, GS-TS Tạ Thành Văn bày tỏ: "Các SV là lực lượng kế cận, có kiến thức chuyên môn sâu về y học dự phòng. Hiện nay, CDC Hà Nội cần 100 em và sẽ còn tiếp nữa. Chúng tôi mong các em trên tinh thần tình nguyện, thể hiện trách nhiệm của mình, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Khi xã hội cần, đất nước cần, các thầy cô cần, ngành y tế cần, chúng ta luôn sẵn sàng, đó là điều đáng quý. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ và bảo đảm cho các em khi tham gia nhiệm vụ vì đây là công việc rất quan trọng của quốc gia" - GS-TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

GS-TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng - Trường ĐH Y Hà Nội, tâm sự đây chính là lúc các SV tổng hợp tất cả kiến thức, kỹ năng, thể hiện bản lĩnh của mình. Các em nắm bắt cơ hội thể hiện sự cần thiết của y học dự phòng, đồng thời củng cố về chuyên môn, học hỏi thêm kiến thức thực tế để khi ra trường, có đủ kinh nghiệm, tự tin khi công tác ở bất cứ nơi đâu.

Tập huấn cho bác sĩ, y tá về hưu

Trường ĐH Y Hà Nội đã thành lập 3 tổ ứng phó nhanh với gần 200 cán bộ, giảng viên, SV tham gia. Đội phản ứng nhanh này sẽ sẵn sàng xung kích bất cứ lúc nào Chính phủ và TP Hà Nội cần. Bên cạnh đó, mục tiêu của tổ phản ứng nhanh còn tập trung vào việc chống các thông tin giả mạo về Covid-19. Theo GS-TS Tạ Thành Văn, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của trường cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên và SV, học viên phải chủ động trang bị kiến thức toàn diện về dịch bệnh, để bảo vệ bản thân, tham gia cứu chữa bệnh nhân, hỗ trợ các BV khi cần.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết hiện có 280 bác sĩ, y tá về hưu trên địa bàn quận bày tỏ nguyện vọng được tham gia chống dịch Covid-19. Ngoài ra, đã có 600 SV Trường ĐH Y tế Cộng đồng đăng ký tham gia phòng chống Covid-19. "Trong tuần tới, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn với số lượng bác sĩ, y tá này để khi cần thì có nhân lực bổ sung cho phòng dịch Covid-19" - ông Cương nói.

Mới đây, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các cấp ngành có phương án huy động các bác sĩ, y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa... để sẵn sàng phục vụ chống dịch khi có yêu cầu.
Hoàng Lan Anh - Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).