Xử nghiêm người ra đường khi không cần thiết

07 Tháng 08, 2021 | 09:25

Một số cơ quan, tổ chức, cá nhân còn lơ là, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, nhiều người còn lơ là, chưa chấp hành triệt để quy định phòng chống dịch.

Cả ngàn trường hợp vi phạm mỗi ngày

Ngày 6-8, UBND TP Hà Nội đã quyết định sẽ tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn TP thêm 15 ngày, đến 6 giờ ngày 23-8 để phòng chống dịch Covid-19. Công an TP Hà Nội cho biết trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND TP, các lực lượng chức năng đã phát hiện, tham mưu chính quyền các cấp xử phạt mỗi ngày hơn 1.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Tại TP HCM, lực lượng chức năng tổ chức nhiều chốt kiểm soát để kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch, người dân phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ mới được qua chốt. Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều người bất chấp các quy định về phòng chống dịch vẫn mang rau cải, thực phẩm ra bày bán trên đường.

Theo Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hơn 20 ngày ra quân thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, đơn vị này đã phát hiện, xử lý hơn 3.000 trường hợp vi phạm…

Xử nghiêm người ra đường khi không cần thiết - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) kiểm tra người ra đường trong thời gian giãn cách xã hội Ảnh: CA LINH

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết trong ngày 5-8, qua kiểm tra một ôtô lưu thông trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 phụ nữ ngồi trên xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh lý do ra đường. UBND phường này đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng/người.

Tại các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh và TP Cần Thơ, lực lượng chức năng đã xử phạt hàng trăm vụ vi phạm với các hành vi ra đường không cần thiết, tụ tập nhậu nhẹt, đánh bạc, đi câu cá, đánh bóng chuyền…

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người dân trong tỉnh đa số đều chấp hành khá nghiêm túc Chỉ thị 16, đặc biệt tại các "vùng xanh", được bảo vệ nghiêm ngặt và hạn chế người ra vào để giữ vững các vùng an toàn.

Tuyên truyền các chính sách hỗ trợ

Để phòng chống dịch đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể trên địa bàn Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP.

Tại TP HCM, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM, tiếp tục tập trung lực lượng đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tuyệt đối không để những trường hợp không thuộc diện di chuyển được lưu thông trên đường. Bên cạnh đó, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt tích cực tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của TP HCM cho người lao động bị thất nghiệp để họ yên tâm, không tự phát di chuyển về quê.

Công an TP Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn các điểm chốt và lực lượng tuần tra việc kiểm tra, xử lý các trường hợp ra ngoài khi không cần thiết theo Chỉ thị 05 của UBND TP. Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các chốt và lực lượng tuần tra nhắc nhở người dân, trường hợp cố tình có hành vi chống đối thì xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đã có công văn gửi các ngành chức năng cùng các địa phương yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, có thể áp dụng các biện pháp cao hơn, sớm hơn phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy".

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh tiến hành lập chốt, xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không cần thiết. Đặc biệt, tỉnh luôn bảo đảm không thiếu lương thực thực phẩm cho người dân, các cơ quan tổ chức sẽ sử dụng các gói hỗ trợ cho người dân, người lao động khó khăn. 

Thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1068 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, bộ, ngành tăng cường và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn một số biện pháp. Về ngăn chặn lây nhiễm, các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 thì phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chặt chẽ hơn việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở yên đó".

T.Dũng

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).