Chung tay gỡ rối Thủ Thiêm

08 Tháng 06, 2018 | 22:23

Lãnh đạo TP HCM hứa sẽ rà soát, phân loại để đi vào giải quyết từng trường hợp cụ thể liên quan đến khiếu nại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sáng 8-6, Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã tiếp bà Lê Thị The cùng một số hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) tại quận 2, TP HCM.

Người khiếu kiện hiến kế

Phát biểu đầu tiên, bà Lê Thị The (phường Bình An) đưa ra 2 điều mà bấy lâu nay người dân khu phố 1, phường Bình An mong muốn. Một là Thủ tướng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm. Hai là cùng với chính quyền TP giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện diễn ra ở Thủ Thiêm hơn 20 năm qua.

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung (phường Bình An) cho biết cách đây gần 10 năm, UBND TP từng thừa nhận khu vực nhà ông nằm ngoài quy hoạch nhưng không nằm ngoài ranh thu hồi. Như vậy là sai nên để lại nhiều hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng. Từ đó, chính quyền quận 2 mới tiến hành cưỡng chế nhà của gia đình ông. Ông Lung cho rằng việc sai trái này nằm ở lãnh đạo những khóa trước. Thế nên, bà con rất thông cảm với lãnh đạo hiện nay và có thiện chí cùng ngồi lại để giải quyết những tồn tại ở KĐTMTT. "Nếu UBND TP giải quyết việc tố cáo triệt để thì người dân chấp nhận hoán đổi những hộ bị cưỡng chế, chưa bị cưỡng chế nhưng đã có quyết định cưỡng chế, hộ ngoài ranh có thể dồn về một mặt bằng đất với giá trị ngang nhau. Đây là cách hài hòa để chia sẻ khó khăn của người dân và chính quyền" - ông Lung kiến nghị. Ông nói thêm là "những mất mát của chúng tôi thời gian vừa qua không ai bù đắp được; giờ chỉ muốn có nhà ở đàng hoàng, cuộc sống ổn định".

Chung tay gỡ rối Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Sau buổi tiếp xúc này, lãnh đạo TP HCM sẽ tích cực làm việc, phân loại để đi vào giải quyết từng trường hợp cụ thể ở Thủ Thiêm

Ngoài ra, ông Lung cũng đề đạt nguyện vọng thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện các sai phạm tại dự án này, giải quyết đơn tố cáo theo đúng trình tự thủ tục. Tuy nhiên, ông Lung đề nghị nếu lập đoàn thanh tra thì trước khi báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng, đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc với bà con để tiếp nhận các nội dung, tài liệu, chứng cứ của người dân".

Một người dân khác bị ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm - bà Nguyễn Thị Hà - cho biết sự việc đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh. Một lần nữa, bà Hà đề nghị bằng cách hoán đổi đất khu tái định cư 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An để dân ổn định cuộc sống.

Sẽ giải quyết từng trường hợp

Tiếp thu ý kiến của một số hộ dân tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng chia sẻ việc phải xem xét lại những quyết định, việc làm cách đây hơn 20 năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TP hiện nay. "Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con, nếu có gì thiếu sót thì sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa. Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa" - ông Mạng khẳng định. Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận 2 kiến nghị của bà con về lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án và hoán đổi đất tại khu tái định cư 4,3 ha. Ông nói: "Sau cuộc gặp, chúng tôi sẽ tích cực làm việc, phân loại để đi vào giải quyết từng trường hợp cụ thể". Ông cho biết thêm: "Trước khi diễn ra buổi gặp hôm nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân có căn dặn tôi phải nắm hết tình hình, tâm tư của bà con. Sau ngày 16-6, khi kỳ họp Quốc hội kết thúc, Bí thư sẽ gặp gỡ bà con Thủ Thiêm trên tinh thần thực hiện đúng kết luận chỉ đạo của Thủ tướng" - ông Mạng thông tin.

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp bày tỏ: "Bản thân tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm. Tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ. Sự việc kéo dài lâu nhưng chưa có kết quả tốt, bà con vẫn chưa hài lòng". Ông Điệp cho rằng trong quá trình giải quyết vấn đề KĐTMTT, ngoài những vấn đề cũ còn có nhiều vấn đề phát sinh cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. "Việc giải quyết rất khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm. Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ rất nhiều nội dung trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ, ngành, UBND TP chưa giải quyết" - ông Điệp nói. Theo ông Điệp, trong các cuộc họp, có tranh luận rất nhiều về tính pháp lý của các văn bản. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

Ông Điệp cũng cảm ơn người dân đã hợp tác với Ban Tiếp công dân trung ương. Ông mong muốn người dân chia sẻ khó khăn, ủng hộ TP trong việc giải quyết vấn đề KĐTMTT. Còn các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ. 

Nội dung ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, cho hay ngày 5-6, Ban Tiếp công dân trung ương đã có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất xây dựng KĐTMTT; đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Chính phủ trước ngày 15-7".

Đối với UBND TP HCM, Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát lại việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại; nhất là những người đã bàn giao nhà đất chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế nhưng chưa có chỗ ở, có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống của người dân phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương:

Sẵn sàng gặp bà con Thủ Thiêm mọi lúc

Ngay sau buổi làm việc kết thúc, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi ngắn với Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp

NGUYỄN PHAN thực hiện

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về buổi làm việc hôm nay, nhất là thiện chí của người dân và chính quyền?

6-chot

- Ông Nguyễn Hồng Điệp: Người dân hôm nay rất thiện chí, chính quyền cũng rất thiện chí giải quyết cho dân. Tuy nhiên, có những nội dung không thể giải quyết ngay được. Chính quyền cũng nhiều lần giải quyết nhưng kết quả không được như mong muốn chứ không phải không giải quyết.

Sau buổi làm việc hôm nay, ông có kỳ vọng gì về hướng ra đối với những khiếu nại, khiếu kiện kéo dài tại dự án KĐTMTT?

- Đối với dự án này, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã chỉ đạo nhiều lần, hy vọng đợt này sẽ có kết quả. Đương nhiên là tôi rất muốn những khiếu nại, khiếu kiện ở dự án KĐTMTT sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất. Tôi rất kỳ vọng về một kết quả tốt.

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể và có mốc thời gian xác định. Cụ thể là báo cáo Chính phủ trước 15-7 về dự án này. Thời gian ngày 15-7 không phải là dài nhưng bà con phải chia sẻ. Để có một kết quả cuối cùng phải qua nhiều quá trình thuyết minh, thu thập tài liệu, trao đổi, thậm chí gặp gỡ bà con… Những việc này cần nhiều thời gian.

Người khiếu kiện liên quan đến dự án KĐTMTT rất muốn được tham dự buổi gặp hôm nay nhưng không được. Ông có gửi gắm gì đối với họ?

- Hầu như bà con khiếu nại ở Thủ Thiêm đều biết tôi, gặp mặt tôi. Hôm nay là buổi thông báo chỉ đạo của Thủ tướng, trong quá trình chỉ đạo của Thủ tướng, bà con có ý kiến gì thêm không nên chỉ mời đại diện. Bà con đã gọi điện cho tôi và tôi sẵn sàng tiếp bà con bất cứ lúc nào (bằng chứng là sau khi tiếp xúc trong hội trường, ông Điệp đã ra ngoài gặp bà con Thủ Thiêm không được dự buổi tiếp xúc - PV).

Tôi gửi gắm đến bà con bên ngoài là bây giờ đã có chỉ đạo của Thủ tướng và đã có mốc thời gian nên mong muốn bà con hợp tác với chính quyền trên tinh thần cùng giải quyết vụ việc.

Theo bà con Thủ Thiêm, bản đồ kèm Quyết định 367/1996 là "chìa khóa" giải quyết câu chuyện khiếu nại, khiếu kiện nhiều năm nay. Ông nhận định gì việc này?

- Câu chuyện pháp lý của dự án KĐTMTT chúng ta phải đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ.


Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).