Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trở lại

22 Tháng 01, 2019 | 14:34

Sáng 22-1, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin chương trình đoàn tụ người thân Như chưa hề có cuộc chia ly chính thức quay trở lại với khán giả xem đài cả nước sau một thời gian dài tạm dừng. Cuộc trở lại của chương trình này bắt đầu từ ngày 3-2-2019, tức 29 Tết, bằng chương trình số 120, trên kênh VTV9.

Lần trở lại này, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly còn mở rộng hơn theo đúng nghĩa của ý tưởng ban đầu là một hoạt động thiện nguyện, để mọi người đều có thể chung tay. Chương trình không chỉ là cầu nối cho khát vọng sum họp đoàn tụ của những người đang thất lạc nhau, mà còn cổ vũ và phát huy ý nguyện tốt đẹp luôn muốn hòa hợp và giúp đỡ đồng bào người Việt.

Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trở lại - Ảnh 1.

Cuộc họp báo sáng 22-1 để thông tin về chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly tiếp tục đến với khán giả truyền hình. Ảnh: Hải Lê

Trong 10 năm phát sóng, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly đã hoàn thành tìm kiếm hơn 2.400 trường hợp, đoàn tụ 1.800 gia đình; tiếp nhận 70.000 yêu cầu tìm kiếm và đã hoàn chỉnh 30.000 bộ hồ sơ chia ly. 119 số chương trình truyền hình trực tiếp đã được phát sóng.

Nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên - người sáng lập ra chương trình này chia sẻ: "Chúng tôi đã định dừng chương trình vì nghĩ rằng qua 10 năm chắc chắn nhu cầu vẫn còn nhưng 12 người trong ekip thực hiện chương trình đã quá kiệt sức, bởi những câu chuyện chia ly không lúc nào ra khỏi đầu chúng tôi, cho nên sự căng thẳng là rất lớn và là thách thức của những người làm chương trình".

Nhà báo Thu Uyên trăn trở: "Tuy nhiên chúng tôi biết niềm vui mà những người thực hiện chương trình được hưởng cũng vô cùng lớn, thế nên chúng tôi nghĩ rằng sẽ còn nhiều việc mà mình cần phải làm. Chúng tôi sẽ hướng vào việc không chỉ tìm ra, tìm nhiều hơn, tìm nhanh hơn, mà còn làm thế nào để gắn kết nguồn lực xã hội để tạo ra những cuộc hậu đoàn tụ mạnh mẽ hơn nữa, không phải chỉ đến, đoàn tụ, ôm nhau là xong, mà còn là việc những người đó sẽ được hỗ trợ tốt hơn để họ tận hưởng, hạnh phúc qua sự đoàn tụ đó".

Để nâng cao tối đa các hoạt động thiện nguyện tìm kiếm và đoàn tụ người thân, chương trình đã có những bước phát triển mới bằng việc ứng dụng các kênh thông tin phổ biến hiện nay như Facebook, Youtube để kết nối, tìm kiếm…, cũng đồng thời tạo điều kiện cho cộng đồng có thể chung tay tham gia vào các cuộc tìm kiếm.

Bên cạnh đó, câu chuyện về hậu đoàn tụ cũng sẽ được những người làm chương trình chú trọng hơn qua sự chung tay của cộng đồng, tạo điều kiện hỗ trợ đối với những trường hợp đoàn tụ nhưng lại gặp quá nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống.

Số phát sóng mới của chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly - số 120, sẽ phát sóng trực tiếp vào lúc 16h chủ nhật ngày 3-2, tức ngày 29 Tết Kỷ Hợi, với các câu chuyện chia ly - đoàn tụ mẹ con liên quan đến các hồ sơ "đường 7", "Babylift" - là tập hồ sơ dày nhất, ghi dấu sự kiện lịch sử chiến tranh (nay là đường 25, dài 250 km, nối từ Azunpa của Gia Lai đến Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) - cuộc trở về quê mẹ của những đứa cháu chưa biết cội nguồn ly tán do chiến tranh.

Mỹ Uyên-Hải Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).